Chỉ huy Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, phó đô đốc Bill Merz vừa khẳng định tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords “đã kiểm soát Biển Đông khá tốt” và “ngăn cản mọi hoạt động của Trung Quốc” ở khu vực.

Theo trang USNI News, tại hội thảo về công nghệ thủy lôi quốc tế hôm 27/5, phó đô đốc Bill Merz cho biết trong khi tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tạm dừng hoạt động 3 tháng hồi năm ngoái vì dịch Covid-19 bùng phát, hai tàu tác chiến cận bờ (LCS) USS Montgomery (TR) và USS Gabrielle Giffords (Gabby) đã hoạt động tích cực ở Biển Đông.

“Tàu Gabby đã kiểm soát khá nhiều phía nam Biển Đông khi tôi cho tàu Theodore Roosevelt dừng ra khơi… vì Covid-19. Tàu Gabby hiện diện ở đó, xua đuổi và phá các hoạt động của Trung Quốc. Đó là công việc khá ấn tượng”, ông Merz nói.

Giới chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh với USNI News rằng hải quân Trung Quốc đặc biệt chú ý đến hai tàu này khi chúng hoạt động ở Biển Đông.

Trong khi một tàu khu trục Mỹ hoạt động ở Biển Đông thì hải quân Trung Quốc cho một chiến hạm bám đuôi. Còn khi hai tàu Montgomery và Giffords hiện diện ở vùng biển này thì có tới 3 tàu chiến Trung Quốc theo dõi, theo USNI News.

USS Gabrielle Giffords là tàu tác chiến cận bờ lớp Independence. Tàu có lượng giãn nước hơn 3.100 tấn, chiều dài khoảng 115 m và bán kính hoạt động từ 1.100 – 1.700 km, có tốc độ tối đa gần 90km/giờ, theo báo Thanh niên.

USS Gabrielle Giffords là LCS đầu tiên được trang bị tên lửa tấn công trên biển (NSM), trong kế hoạch trang bị vũ khí này cho hơn 30 chiếc LCS của Hải quân Mỹ. Theo thông báo của hải quân Mỹ, vũ khí tấn công chính xác mà tàu Giffords phóng đi có thể tìm kiếm và huỷ diệt tàu đối phương ở cách xa 185km.

Hiện nay đã Mỹ có hai tàu tác chiến cận bờ được triển khai hoạt động ở tây Thái Bình Dương. Con số này dự kiến tăng lên 4 vào cuối năm nay và tăng lên 8 vào cuối năm 2022, theo Phó đô đốc Merz.