Bộ trưởng Y tế Đài Loan tố hãng dược BioNTech của Đức đã yêu cầu quốc đảo này bỏ chữ “đất nước chúng tôi” khỏi thông cáo chung về hợp đồng mua vắc xin COVID-19 để tránh làm mất lòng Trung Quốc. 

Chính quyền Đài Loan giận dữ trước việc thương vụ mua vắc xin BioNTech bị đổ bể vào phút chót giữa lúc “dầu sôi lửa bỏng”.

Các quan chức Đài Loan, bao gồm cả Tổng thống Thái Anh Văn, đã quy trách nhiệm cho Trung Quốc và cáo buộc Bắc Kinh can thiệp, gây khó dễ cho chiến dịch tìm vắc xin ngừa COVID-19 của Đài Bắc.

Tại buổi họp báo hôm 27/5, Bộ trưởng Y tế Đài Loan Chen Shih-chung cho biết, vào tháng 1/2021, chính quyền Đài Bắc đã ký bản thỏa thuận cuối cùng và gửi lại BioNTech sau nhiều tháng đàm phán khó khăn. Hai bên dự kiến công bố một thông cáo báo chí vào ngày 8/1.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, “BioNTech đột nhiên gửi lại một bức thư, cực lực đề nghị chúng tôi thay đổi cụm từ ‘đất nước chúng tôi’ trong thông cáo báo chí bản tiếng Trung,” Bộ trưởng Chen cho biết.

Chính quyền Đài Bắc khi đó đã chấp nhận nhượng bộ hãng dược Đức và thay thế cụm từ trên bằng chữ “Đài Loan”.

Một tuần sau đó BioNTech gửi tiếp một thông báo, trong đó nói rằng thương vụ với Đài Loan sẽ phải hoãn lại để tái đánh giá nguồn cung vắc xin toàn cầu và điều chỉnh lại thời điểm. Theo các quan chức Đài Bắc, cách hành xử của BioNTech có dấu hiệu bất thường.

“Đối với tôi, rõ ràng là đã hợp đồng đã chốt xong. Không có vấn đề gì về các điều khoản trong đó. Vấn đề chỉ có thể xuất phát từ bên ngoài hợp đồng”, ông Chen ám chỉ việc Trung Quốc can thiệp. 

BioNTech từ chối bình luận về các phát ngôn của quan chức Đài Loan, theo Reuters

Bình luận của ông Chen được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trực tiếp cáo buộc Trung Quốc cản trở thỏa thuận mua vắc xin giữa Đài Loan với BioNTech.

Hệ thống y tế hòn đảo đang ngày càng căng thẳng khi các ca lây nhiễm trong nước gia tăng trong bối cảnh chỉ khoảng 1% dân số hơn 23 triệu được tiêm chủng. Quốc đảo này hiện ghi nhận hơn 6.700 ca nhiễm và 59 ca tử vong do COVID-19.

Trung Quốc nhiều lần đề nghị cung cấp vắc xin BioNTech do công ty dược Shanghai Fosun của nước này phát triển cho Đài Loan.

Tuy nhiên, chính quyền Đài Bắc đã từ chối thẳng thừng và tuyên bố họ muốn mua trực tiếp từ BioNTech chứ không phải thông qua trung gian là một công ty Trung Quốc. Vùng lãnh thổ này cũng cho rằng nếu Bắc Kinh thực sự muốn giúp đỡ, tốt nhất không nên gây sức ép chính trị để cản trở các hãng dược bán vắc xin cho Đài Loan.