Một thẩm phán liên bang đã khôi phục vụ kiện gian lận phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 ở một quận thuộc bang Michigan sau khi bị thư ký quận bác bỏ.

Tờ OANN đưa tin, thẩm phán Kevin Elsenheimer hôm 4/3 đã ban hành hai lệnh riêng biệt để khôi phục ngay lập tức vụ kiện gian lận bầu cử của quận Antrim, đồng thời phán quyết việc bác bỏ vụ kiện của thư ký quận là không đúng.

Quận Antrim, Michigan đã thu hút sự chú ý sau khi bị phát hiện hơn 5.000 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump được chuyển sang cho đối thủ lúc đó là Joe Biden. Ngoại trưởng bang Michigan, một đảng viên Dân chủ, Jocelyn Benson đã kết luận rằng vấn đề là do “lỗi của con người”.

Tuy nhiên, báo cáo của Nhóm Hoạt động An ninh Đồng minh sau khi tiến hành kiểm tra pháp y máy bỏ phiếu Dominion cho biết:  “Thư ký Quận Antrim và Ngoại trưởng bang Jocelyn Benson đã tuyên bố rằng lỗi trong đêm bầu cử dẫn đến ‘lật’ phiếu bầu từ Trump sang Biden là lỗi con người do không cập nhật bảng lập bảng Mancelona Township trước cuộc bầu cử. Chúng tôi không đồng ý với điều đó, và kết luận rằng việc lật phiếu đã xảy ra do lỗi máy được tích hợp trong phần mềm bỏ phiếu được thiết kế để tạo ra lỗi”.

“Chúng tôi kết luận rằng Hệ thống bỏ phiếu Dominion được thiết kế có chủ đích với những sai sót cố hữu nhằm tạo ra gian lận có hệ thống và ảnh hưởng đến kết quả bầu cử”, báo cáo kiểm toán nêu rõ.

Nhóm Hoạt động An ninh Đồng minh kết luận rằng hệ thống Dominion “không nên được sử dụng ở Michigan” và kết quả của Hạt Antrim “không nên được chứng nhận”.

Bất chấp những phát hiện đó, Thư ký quận Antrim Sheryl Guy đã bác bỏ vụ việc mà không có thông báo giải thích nào. Theo các báo cáo, Guy khẳng định sự cố máy tính hoàn toàn là do lỗi của cô, từ đó dẫn đến chênh lệch 7.048 phiếu bầu khi chỉ có gần 16.000 phiếu bầu được bỏ.

“Tôi biết chuyện gì đã xảy ra. Tôi tin rằng khi chúng tôi nhận được một ổ USB mới, lẽ ra chúng tôi nên thu hồi tất cả phạm vi quyền hạn của mình và lập trình lại chúng. Chúng tôi đã không làm điều đó”, Guy nói.

Guy được xem là nhân chứng quan trọng trong vụ án và đang được giao trách nhiệm tiếp nhận và bảo quản hồ sơ tòa án.

Trong khi đó, các nhà hoạt động đã lên tiếng về một vụ gian lận cử tri khác mà số cử tri đăng ký của quận nhiều hơn cả số công dân đủ điều kiện.

Jason Snead, Giám đốc Dự án Bầu cử Trung thực (Honest Elections Project) cho biết: “Thực tế là số cử tri của bang Michigan đã bị thổi phồng trong một thời gian. Trên thực tế, một năm trước, chúng tôi đã phân tích dữ liệu và chỉ ra cho các quan chức tiểu bang rằng có những hồ sơ của một số quận có số cử tri đăng ký nhiều hơn số công dân đủ điều kiện trong độ tuổi bầu cử ở các quận đó”.

Các luật sư hiện có thời gian chuẩn bị đến ngày 8/4 để hoàn thành các giai đoạn điều tra của mình, trong khi một hội nghị trước khi xét xử dự kiến ​​diễn ra vào ngày 11/5, theo OANN.