Biến thể Omicron của Covid-19 dự kiến sẽ làm thu hẹp tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Tổng thống Philippines nói Trung Quốc là bạn, nhưng Biển Đông là một vấn đề khác.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 14/12/2021:

ADB dự báo Việt Nam sụt giảm tăng trưởng kinh tế

Theo Nikkei, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã cắt giảm ước tính tăng trưởng cho Việt Nam trong năm nay; đồng thời cắt giảm dự báo tăng trưởng của Châu Á vào năm 2022 do sự xuất hiện của biến thể Covid-19 Omicron.

Nền kinh tế của Việt Nam đã bị thu hẹp trong quý thứ ba do biến thể Delta; và dự kiến sẽ tiếp tục thu hẹp vì biến thể mới Omicron.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến ​​sẽ giảm xuống 2,0% trong năm nay so với dự báo trước đó là 3,8%. Trong năm tới, GDP Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức 6,5%.

Philippines cảm ơn G7 vì ủng hộ vấn đề Biển Đông

ABS-CBN đưa tin, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm 13/12 đã ra tuyên bố cảm ơn các nước G7 đã duy trì việc thực hiện Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và Phán quyết Biển Đông năm 2016.

G7 bao gồm Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Đức, Pháp và Ý.

Tàu ngầm Mỹ cập bến Mỹ sau vụ va chạm ở Biển Đông

Chiếc tàu ngầm USS Connecticut đã về đến San Diego (Mỹ) sau khi gặp sự cố ở Biển Đông, theo Dairy Wire. Giới chức Mỹ cho biết con tàu đã va chạm với mỏm núi ngầm ở Biển Đông vào tháng 10, khiến con tàu bị hư hỏng.

Trang Twitter WarshipCam đã đăng các hình ảnh của con tàu khi trở về Mỹ. Theo Daily Mail, dấu vết va chạm có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bề mặt con tàu.

Ông Duterte nói Trung Quốc là “bạn tốt”

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng Trung Quốc là “bạn tốt”, nhưng Biển Đông là “một vấn đề khác”.

Theo Inquirer, trong chương trình “Nói chuyện với nhân dân” được phát sóng tối 13/12, ông Duterte nói ông muốn duy trì mối quan hệ “bạn tốt” với Trung Quốc.

“Vấn đề Biển Đông là một vấn đề khác. Và tình bạn của chúng ta đối với họ là một vấn đề khác”.

Đương quyền Trung Quốc phạm ít nhất 3 tội diệt chủng

Ông Robert Destro, cựu trợ lý ngoại trưởng về dân chủ, nhân quyền và lao động trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, chỉ ra rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thực hiện ít nhất 3 cuộc diệt chủng nhắm vào người dân tại chính quốc gia này.

“Những người mà bạn đang giao dịch ở Trung Quốc là những kẻ buôn người. … Họ đang phạm tội diệt chủng chống lại chính người dân của họ”, theo ông Destro nói. (Mời độc giả xem bài chi tiết).