Chính quyền Trump vừa công bố báo cáo cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ. Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Năm ngày 17/12/2020:

Mỹ cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ hôm 16/12 đã trình Nghị viện một báo cáo, trong đó cáo buộc chính phủ Việt Nam thao túng tiền tệ. Báo cáo cho rằng Hà Nội cố tình giảm giá đồng tiền Việt Nam vì “mục đích ngăn cản việc điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả và đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế”.

Báo cáo tháng 12/2020 của chính quyền Trump cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien (bên phải) hồi tháng 11/2020 bày tỏ Việt Nam cần chặn hàng Tàu đội lốt hàng Việt. (ảnh: twitter).
Báo cáo tháng 12/2020 của chính quyền Trump cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien (bên phải) hồi tháng 11/2020 bày tỏ Việt Nam cần chặn hàng Tàu đội lốt hàng Việt. (ảnh: twitter).

Theo Nikkei Asia, chính quyền Trump nhiều lần bày tỏ sự bất bình về thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam. Tình trạng bất bình gia tăng khi nhiều nhà sản xuất ở Việt Nam cho phép hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt để xuất khẩu sang Mỹ; nhằm trốn tránh các biện pháp trừng phạt thuế quan của chính quyền Trump.

Bên cạnh đó, chính quyền Trump thể hiện rõ lập trường ủng hộ Việt Nam và các nước nhỏ khác trong việc bảo vệ quyền chủ quyền ở Biển Đông trước sự bành trướng của Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gia tăng các hoạt động tuần tra ở Biển Đông nhằm chống lại hoạt động bành trướng của Trung Quốc
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gia tăng các hoạt động tuần tra ở Biển Đông nhằm chống lại hoạt động bành trướng của Trung Quốc (ảnh: Chính phủ Mỹ).

Thượng viện Mỹ lắng nghe bằng chứng về gian lận bầu cử

Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện hôm 16/12 đã tổ chức phiên điều trần về những điều bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020.

Theo OAN, luật sư James Troupis lập luận rằng phe cánh tả đã hối thúc Tòa án Tối cao bỏ qua các vấn đề thực chất trong cuộc bầu cử, trong đó có cả các cáo buộc về gian lận bầu cử.

Chủ tịch Ủy ban, thượng nghị sỹ Ron Johnson nói rằng không thể phủ nhận tình trạng gian lận đã xảy ra; và các nhà lập pháp có trách nhiệm đưa ra sự minh bạch cho người Mỹ.

Tổng thống Trump: Fox News đang rớt thảm hại

Hôm 16/12, ông Trump viết trên Twitter: “Không thể tin nổi Fox News đang rớt thảm hại thế nào về xếp hạng. Họ rơi vào tay những người thuộc đảng Dân chủ cánh tả cực đoan và giờ thì mất khả năng kiểm soát”.

Tổng thống bình luận: “Fox News đã chết. Thật sự đáng buồn!”

Fox News từng thể hiện sự ủng hộ rõ ràng với Tổng thống Trump trong mùa bầu cử 2016. Khi đó, Fox News tăng trưởng mạnh mẽ về vị trí xếp hạng và trở nên nổi bật giữa hàng loạt kênh truyền thông chống Trump. Thời gian gần đây, hãng tin này chịu kiểm soát từ một số người ủng hộ Đảng Dân chủ và xuất hiện các bài báo chống lại ông Trump.

Tổng thống Trump: Điểm khác biệt lớn nhất là Fox News

Trong một dòng tweet khác hôm 16/12, Tổng thống Trump viết: “Có lẽ điểm khác biệt lớn nhất giữa năm 2016 và 2020 là Fox News; bất chấp thực tế là tôi đã vươn lên từ 63 triệu phiếu lên 75 triệu phiếu; một mức tăng kỷ lục 12 triệu phiếu. Obama (trước kia) giảm 3 triệu phiếu mà vẫn thắng. (Năm nay đúng là) cuộc bầu cử bị gian lận!”

Trung Quốc tài trợ và kiểm duyệt các hãng truyền thông Úc

Hãng tin ABC của Úc hôm 16/12 cho biết Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) mới công bố báo cáo điều tra về 24 cơ quan truyền thông tư nhân bằng tiếng Hoa của Úc.

Báo cáo chỉ ra các bằng chứng cho thấy 4 cơ quan có sự tham gia hoặc hỗ trợ tài chính từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). (Chi tiết)