Giới quan sát cho rằng Mỹ cần tăng cường tập trận ở Biển Đông nhằm ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 17/12/2021:

Trung Quốc liên tiếp tập trận ở Biển Đông

Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông kể từ hôm 15/12, theo SCMP.

Tuần trước, Bắc Kinh cũng tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông trong vài ngày.
Trong khi đó, Mỹ đang tăng cường giám sát khu vực trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Mỹ cần tăng cường hiện diện ở Biển Đông

Ông Brent Sadler, nhà nghiên cứu về chiến tranh hải quân tại Quỹ Di sản cho rằng Mỹ cần đưa trở lại Hạm đội 1 về Biển Đông.

Trong bài bình luận trên Quỹ Di sản ngày 16/12, ông Sadler nhận định: “Trung Quốc đang coi thường và thách thức lợi ích và quan hệ liên minh của Mỹ ở Biển Đông”. Trung Quốc dàn dựng điều này nhằm cho thấy sự suy yếu của Mỹ.

“Để ngăn chặn một cuộc xung đột lớn hơn, Hoa Kỳ phải chống lại điều này ngay từ bây giờ. Làm như vậy sẽ đòi hỏi nhiều cuộc tập trận và triển khai hải quân hơn — cần tăng cường hiện diện của hải quân ở Biển Đông.”

Mỹ ưu tiên chống lại đe dọa từ Trung Quốc

Động thái Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan, sau đó thông qua gói ngân sách quốc phòng tăng cao tới 777,7 tỉ đô, cho thấy Washington đang ưu tiên chống lại mối đe dọa từ Bắc Kinh.

Một số nhà lập pháp Mỹ coi việc chống lại Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong ngân sách quốc phòng, theo Al Jazeera.

Nhật tránh tuyên bố tẩy chay Olympic Bắc Kinh

Theo Nikkei, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida và toàn bộ nội các của ông có kế hoạch bỏ qua Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh; nhưng Tokyo đang tìm cách tránh tuyên bố tẩy chay ngoại giao.

Mỹ và một số đồng minh phương Tây đã công khai tuyên bố tẩy chay Olympic Bắc Kinh vì tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Dân mạng xôn xao vì Hồ Tích Tiến nghỉ hưu

Ông Hồ Tích Tiến mới đây đã tuyên bố nghỉ hưu khỏi chức vụ tổng biên tập thời báo Hoàn Cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Hồ Tích Tiến là một người thường xuyên bình luận hiếu chiến cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tuyên bố này đã gây xôn xao trong cộng đồng mạng. Theo báo Caixin, tính đến hôm 16/12, trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã có khoảng 3 triệu lượt xem các bài đăng có dòng tag “Hồ Tích Tiến nghỉ hưu”. Dòng tag khác mang tên ông cũng thu hút hơn 130 triệu lượt xem trên Weibo.