Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra những lời hùng biện về hòa giải; nhưng các nhà quan sát cho biết những điều ông làm không cho thấy điều đó.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật vào sáng thứ Ba ngày 26/1/2021:

Khảo sát: Chỉ 1 phần 5 người Mỹ tin rằng Biden có khả năng hòa giải

Một cuộc thăm dò do ABC News và Ipsos công bố hôm 24/1 cho thấy chỉ có 22% người Mỹ “rất tin tưởng” vào khả năng của ông Biden trong việc hòa giải đất nước trong nhiệm kỳ của ông.

Trong khi đó, có 24% người Mỹ được khảo sát không tin tưởng chút nào vào triển vọng hòa giải của ông Biden.

Breitbart: Biden chỉ hòa giải trên miệng

Theo Breitbart, ông Biden đưa ra những lời hùng biện về việc đoàn kết; nhưng những hành động đầu tiên của ông tại Nhà Trắng không có tính hòa giải, mà chỉ làm tăng thêm chia rẽ.

Cụ thể, nghị sỹ Đảng Cộng hòa Steve Scalise cho rằng việc ông Biden hủy bỏ dự án Đường ống Keystone và việc Đảng Dân chủ hối thúc luận tội cựu Tổng thống Trump là không có tác dụng đoàn kết đất nước; đặc biệt là khi người dân phải đối mặt với đại dịch virus corona.

Biden đảo ngược chính sách của cựu TT Trump về người chuyển giới trong quân đội

Ông Joe Biden hôm 25/1 đã ký sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu các tân binh phải phục vụ theo giới tính sinh học của họ.

Theo Breitbart, mặc dù chính sách của ông Trump thường được gọi là “lệnh cấm chuyển giới”, nhưng lệnh này không cấm các thành viên chuyển giới trong quân đội. Nó cho phép các tân binh chuyển giới phục vụ; miễn là họ phục vụ theo giới tính sinh học của họ và không mắc chứng phiền muộn về giới tính.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte từ chức

Politico đưa tin, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte hôm 25/1 tuyên bố ông sẽ từ chức; một tuần sau khi ông vượt quả cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở quốc hội với số phiếu sát sao.

Tạp chí Politico cho rằng khả năng sự việc này sẽ đưa Ý rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị mới.

Khoảng 20 lính Trung Quốc bị thương khi xung đột với Ấn Độ

India Today đưa tin: Có khoảng 20 binh sĩ Trung Quốc và 4 binh sĩ Ấn Độ đã bị thương trong cuộc đụng độ gần đây ở khu vực tranh chấp giữa hai nước.

Phía Ấn Độ cho biết lính Trung Quốc đã xâm nhập sang lãnh thổ Sikkim và xảy ra đụng độ với quân đội Ấn Độ.

Cảnh sát Hà Lan đụng độ với người biểu tình

Cảnh sát Hà Lan hôm 25/1 đã sử dụng vòi rồng và hơi cay để chống lại những người biểu tình chống lệnh giới nghiêm vì COVID-19, theo Euro News.

Đây là đêm thứ hai diễn ra sự đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại Hà Lan. Đêm trước đó, cảnh sát Hà Lan đã bắt giữ hơn 240 người biểu tình.

Ukraine phản đối BBC nói Crimea là thành phố của Nga

RFE đưa tin Ukraine đã phản đối BBC tại Nga khi đài truyền hình này minh họa Crimea là một thành phố của Nga.

BBC ghi chú trong bản đồ là: “Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014”. Bộ Ngoại giao Ukraine yêu cầu BBC tiếng Nga không được “cổ xúy cho luận điệu của Nga”; và khu vực này “chưa bao giờ là thành phố của Nga”.