Trung Quốc đang phải “ngậm trái đắng” sau hàng chục năm áp dụng chính sách 1 con…

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 28/12/2021:

Trung Quốc gặp vấn đề lớn vì dân số suy giảm

Trung Quốc đang phải trả giá vì hàng chục năm áp dụng chính sách 1 con đầy hà khắc. Nước này đang thiếu hụt nhân lực trong độ tuổi lao động, trong khi rất nhiều người đã đến tuổi nghỉ hưu.

Thực tế này sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc một cách rõ rệt, theo nhà phân tích Milton Ezrati, biên tập viên của The National Interest và là chuyên gia kinh tế trưởng của công ty truyền thông Vested.

“Di sản của chính sách một con giờ đây sẽ cản trở tham vọng lớn của Bắc Kinh”, ông Milton viết.

Trung Quốc cáo buộc Indonesia vi phạm chủ quyền ở Biển Đông

Nikkei ngày 28/12 cho biết: Bắc Kinh đã nhiều lần yêu cầu Jakarta dừng dự án khai thác dầu khí ở gần quần đảo Natuna, cáo buộc Indonesia xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc ở Biển Đông.

Quần đảo Natuna nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Jakarta cho rằng nơi này không có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. Nhưng khu vực này cũng nằm trong phạm vi “đường 9 đoạn” phi pháp của Trung Quốc. (Mời đọc giả đọc bài chi tiết)

Mỹ ban hành đạo luật chính sách quốc phòng 2022

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 27/12 đã ký ban hành đạo luật chính sách quốc phòng thường niên trị giá 770 tỉ USD.

Đạo luật này dành hơn 7 tỷ USD cho Sáng kiến ​​Răn đe Thái Bình Dương, một kế hoạch được thiết kế để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Nó cũng chứa ngôn ngữ tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

Mỹ giảm thời gian cách ly người nhiễm Covid

Những người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng sẽ phải cách ly 5 ngày, thay vì 10 ngày như trước đây, theo thông báo của CDC Mỹ.

CDC cũng khuyến cáo rằng mọi người nên đeo khẩu trang ít nhất 5 ngày sau khi cách ly để “giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho người khác”.

Bắc Kinh lợi dụng Olympic để quảng bá tiền kĩ thuật số

Chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch quảng bá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của nước này tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sắp tới. Các chuyên gia đã cảnh báo tiền kỹ thuật số có thể đe dọa quyền bá chủ của đồng đô la Mỹ trong tương lai.

Nhưng các chính trị gia Hoa Kỳ đã cảnh báo các vận động viên Mỹ nên tránh xa tiền kĩ thuật số của Trung Quốc.