Ông Biden khôi phục chính sách “Ở lại Mexico” của ông Trump. Mỹ, EU thảo luận đối phó với Trung Quốc

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 3/12/2021:

Ông Trump nói ông Biden đang “hủy hoại nước Mỹ”

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News được công bố hôm 2/12, ông Trump chỉ trích người kế nhiệp về hàng loạt vấn đề như vắc xin, biên giới, Afghanistan…

Cựu Tổng thống Trump nói ông Biden “đang làm việc rất tồi tệ”; tình hình biên giới Mỹ là “thảm họa”.

“Đất nước chúng ta đang bị hủy hoại, lẽ ra điều này không bao giờ được phép xảy ra”, ông Trump nói.

Mỹ sẽ áp dụng trở lại một chính sách biên giới của ông Trump

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết chương trình “Ở lại Mexico” sẽ được áp dụng trở lại vào ngày 6/12. Theo đó, người di cư muốn vào Mỹ phải đợi ở Mexico trong khi các tòa án Mỹ xem xét đơn xin tị nạn của họ.

Ông Biden đã gỡ bỏ chính sách trên ngay khi lên nắm quyền. Nhưng nay, chính quyền Biden buộc phải khôi phục cách làm của ông Trump do lượng người di cư ồ ạt vào Mỹ gây ra nhiều vấn đề.

Mỹ, EU đàm phán nhằm ứng phó với Trung Quốc

Mỹ và Liên minh châu Âu đã tổ chức một vòng đàm phán ngoại giao mới về quan hệ của họ với Trung Quốc vào ngày 2/12. Theo SCMP, đây là “dấu hiệu mới nhất về một mặt trận thống nhất xuyên Đại Tây Dương đang phát triển nhằm đối đầu với Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.”

Tuyên bố chung của Mỹ và EU cho biết hai bên đã “thảo luận về tình trạng lạm dụng và vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Trung Quốc, bao gồm cả việc đàn áp có hệ thống đối với các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo ở Tân Cương và ở Tây Tạng, và tình trạng xói mòn quyền tự chủ và dân chủ ở Hồng Kông”.

Trung Quốc cáo buộc WTA “chính trị hóa thể thao”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 2/12 ám chỉ Hiệp hội Quần vợt Nữ thế giới (WTA) “chính trị hóa thể thao”, theo Reuters.

Tuyên bố này xuất hiện sau khi WTA tuyên bố đình chỉ tất cả các trận đấu tại Trung Quốc do Bắc Kinh không chứng minh được ngôi sao quần vợt Bành Soái vẫn an toàn. Cô biến mất khỏi công chúng vào tháng trước sau khi tố cáo cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ tấn công tình dục.