Litva bị Trung Quốc trả đũa vì thân thiện với Đài Loan. Dưới đây là các tin thế giới nổi bật ngày 4/1/2022:

Rượu Litva do Trung Quốc từ chối được Đài Loan mua ngay

Tổng công ty Thuốc lá & Rượu Đài Loan (TTL) do nhà nước điều hành cho biết họ đã mua một lô 20.400 chai rượu rum của Litva.

Theo AFP, số rượu này đang lênh đênh trên biển tới Trung Quốc nhưng bất ngờ bị Bắc Kinh cấm nhập khẩu. Đây có thể là một biện pháp trả thù của Bắc Kinh, sau khi Litva cho Đài Loan mở văn phòng đại diện tại thủ đô Vilnius.

Trước tình hình đó, công ty Đài Loan lập tức mua lại toàn bộ số rượu của Litva để giải quyết khó khăn cho đồng minh châu Âu của mình.

Thủ tướng Haiti bị ám sát hụt

Văn phòng của Thủ tướng Haiti Ariel Henry hôm 3/1 cho biết ông vừa thoát chết trong một vụ ám sát hụt. Vụ việc xảy ra vào ngày đầu tiên của năm 2022. Ông Henry đã phải hủy bỏ bài phát biểu theo kế hoạch do tiếng súng.

Ông Henry trở thành thủ tướng không lâu sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tháng 7 năm ngoái.

Nghị sĩ Mỹ chuyển sang mạng xã hội mới

Thượng nghị sĩ Mỹ Rand Paul hôm 3/1 cho biết ông sẽ ngừng sử dụng các nền tảng của các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech), và trước tiên sẽ từ bỏ YouTube thuộc sở hữu của Google.

“Hôm nay, tôi bắt đầu rời khỏi Big Tech, bắt đầu với cơ quan kiểm duyệt tồi tệ nhất, YouTube”, ông Paul tuyên bố. Ông sẽ dùng Rumble, đối thủ cạnh tranh với Youtube.

Iran dọa trả thù nếu ông Trump không bị đưa ra tòa

Reuters đưa tin, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hôm 3/1 tuyên bố sẽ trả thù nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không bị đưa ra tòa vì vụ ám sát tướng Qassem Soleimani.

Ông Trump gọi viên tướng trên là “tên khủng bố số 1 thế giới”, người dàn dựng nhiều vụ tấn công xấu xa nhắm vào các quan chức ngoại giao và quân sự Mỹ.