Dưới đây là một số tin thế giới nổi bật sáng nay thứ Tư ngày 23/9:

Trung Quốc bị xóa hàng loạt tài khoản Facebook về Biển Đông

Reuters đưa tin, Facebook hôm thứ Ba họ đã xóa hàng loạt tài khoản không xác thực của Trung Quốc đang can thiệp vào tình hình chính trị ở châu Á và Mỹ, trong đó có một số tài khoản đăng những thông tin ủng hộ hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông.

SCMP ngày 17/8/2020 đăng video cho thấy Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông (ảnh chụp màn hình Youtube).

Một số tài khoản khác ủng hộ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, một người từng công khai bày tỏ quan điểm gác bỏ tranh chấp Biển Đông để theo đuổi các khoản đầu tư và viện trợ từ Trung Quốc.

Tập Cận Bình nói không muốn tham chiến, dù nóng hay lạnh

Theo Reuters, trong một bài phát biểu qua video tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh “không có ý định tham chiến với bất kỳ nước nào, dù là Chiến tranh Lạnh hay chiến tranh nóng”.

Trước đó một ngày, ông Tập có bài phát biểu khác ngầm ám chỉ Mỹ tự coi mình là “nước bá chủ, kẻ bắt nạt, hay ông chủ của thế giới”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: Điện Kremlin).

Ông Tập đưa ra những bình luận này trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang ở mức tồi tệ chưa từng có, tựa như một cuộc “Chiến tranh Lạnh” kiểu mới, với Trung Quốc ở vị thế như Liên Xô sau Thế chiến thứ 2. Chiến tranh Lạnh trước đây kết thúc với sự sụp đổ của hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu năm 1989.

Tổng thống Trump sắp ban bố sắc lệnh y tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch công bố một loạt quyết định hành pháp về chăm sóc sức khỏe trong tuần này, theo Politico. Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ thông báo về những thay đổi này trong một sự kiện vào chiều thứ Năm ở Bắc Carolina.

Hồng Kông giãn cách xã hội thêm 1 tuần

Bloomberg đưa tin, trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam cho biết thành phố này sẽ mở rộng các biện pháp giãn cách xã hội thêm 1 tuần trong bối cảnh các dấu hiệu lây lan Covid-19 vẫn tồn tại.

Các biện pháp hạn chế sẽ kéo dài đến ngày 1/10 – ngày kỷ niệm 71 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền. Các nhà hoạt động lo ngại rằng chính quyền Trung Quốc đang sử dụng các biện pháp giãn cách xã hội liên quan đến Covid-19 để cản trở người dân Hồng Kông tổ chức các cuộc biểu tình như mọi năm.

NASA chi 39 tỷ USD đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt trăng

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) có kế hoạch chi 39 tỷ USD để đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt trăng vào năm 2024, theo thông báo của NASA hôm thứ Ba.

Theo CNN, bà Bettina Inclán, Giám đốc Truyền thông NASA, cho biết tới nay mới chỉ có 12 người đặt chân lên Mặt trăng, tất cả đều là nam giới và là người Mỹ.