Trung Quốc phản bác Mỹ về Biển Đông

Hãng AP đưa tin, xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc đã bùng phát trở lại vào ngày 28/9, với việc Bắc Kinh đáp trả cáo buộc của Washington rằng Trung Quốc là nguyên nhân hàng đầu phá hại môi trường toàn cầu, và vi phạm lời hứa không quân sự hóa Biển Đông.

Ngược lại, người phát ngôn Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ là “mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Phát hiện lý do Trump ‘nộp ít tiền thuế’

Giới truyền thông chống Trump tại Mỹ hôm 27/9 rầm rộ đưa tin về báo cáo của The New York Times (NYT) rằng tỷ phú địa ốc nộp quá ít tiền thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể, NYT chỉ ra rằng ông Trump chỉ nộp có “759 USD” trong hai năm 2016, 2017. Điều này làm dấy lên nghi ngờ ông Trump trốn thuế.

Tuy nhiên, nhà bình luận Dick Morris, cựu cố vấn của Tổng thống Bill Clinton, cho biết trên The Western Journal hôm 28/9: Không phải là ông Trump trốn thuế, mà ông đã nộp trước hàng triệu USD tiền thuế thu nhập cá nhân. Xin mời đọc bài chi tiết.

Mỹ có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq

Chính quyền Trump có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq nếu chính phủ nước này không thực hiện các biện pháp bảo vệ đại sứ quán khỏi các cuộc tấn công do Iran hậu thuẫn.

RFE hôm 28/9 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi về kế hoạch rút quân trong cuộc gọi vào ngày 26/9.

LHQ kêu gọi Armenia và Azerbaijan chấm dứt thù địch

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các nhà lãnh đạo của Armenia và Azerbaijan ngay lập tức chấm dứt các hành động thù địch tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Tuyên bố này được đưa ra sau khi có ít nhất 65 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh đẫm máu gần đây.

Nga: Hơn 8000 ca nhiễm mới COVID-19

Nga đã báo cáo hơn 8.000 ca nhiễm virus corona hôm 28/9. Đây là mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ tháng 6, theo RFE.