Thêm 19 ca nhiễm mới; 56% dân số tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) có kháng thể với Covid-19 là những nội dung chính của bản tin tối nay 3/2.

Tin trong nước

Thêm 19 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Chiều ngày 3/2, Bộ Y tế công bố thêm 19 ca Covid-19 trong cộng đồng. Các ca bệnh ở Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai.

Tỉnh Hải Dương (ghi nhận 14 ca): 9 ca là công nhân tại thành phố Chí Linh, đã được cách ly, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng; 5 ca liên quan đến ổ dịch phường Lê Lợi.

Tỉnh Quảng Ninh (ghi nhận 04 ca): là 4 F1 liên quan ổ dịch thành phố Chí Linh, Hải Dương.

Tỉnh Gia Lai (ghi nhận 01 ca): 1 F1 liên quan ổ dịch huyện Ia Pa, Gia Lai.

Thêm 19 ca nhiễm mới
Sơ đồ dịch tễ Covid-19 -Ảnh Bộ Y tế.

Tỉnh Quảng Nam (ghi nhận 01 ca nhập cảnh: nam, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. 

Tính trên cả nước đến nay, tổng ca nhiễm lên 1.911, số tử vong do Covid-19 là 35, bốn người tử vong sau ba đến bốn lần xét nghiệm âm tính.

Hà Nội dừng bắn pháo hoa đêm Giao thừa tại 30 quận, huyện phòng dịch Covid-19

Theo VTC NEWS, trước diễn biến của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội quyết định sẽ bắn pháo hoa tầm cao tại một điểm thay vì 30 điểm như dự kiến. Theo đó, thành phố đang nghiên cứu phương án bắn pháo hoa tầm cao tại một điểm thích hợp, truyền hình trực tiếp để phục vụ người dân.

Ảnh chụp màn hình báo VTC NEWS.

Tại Hải Phòng, chiều ngày 2/2, Thành ủy Hải Phòng cũng quyết định chỉ bắn một điểm pháo hoa duy nhất bên bờ biển Đồ Sơn, 12 điểm bắn pháo hoa tại trung tâm thành phố và các quận, huyện được lên kế hoạch trước đó, bị dừng lại. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, lễ hội truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán cũng không được tổ chức.

Cà Mau phát hiện tàu cá chở 34 người nhập cảnh trái phép từ Malaysia

Theo Tuổi Trẻ, khoảng 1h ngày 3/2, tại khu vực cách cửa biển Sào Lưới khoảng 2 hải lý, tổ tuần tra của Đồn biên phòng Sông Đốc phát hiện 1 tàu đánh cá mang số CM 91651 TS của ông Phạm Văn Chín, ngụ xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, Cà Mau làm chủ kiêm thuyền trưởng có nhiều nghi vấn. 

đánh cá
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Qua kiểm tra, lực lượng tuần tra phát hiện trên tàu có 34 người (gồm 9 nam, 25 nữ) đều quốc tịch Việt Nam, ở nhiều tỉnh, thành khác nhau, xuất cảnh qua Malaysia bằng đường hàng không. Những người này qua Malaysia làm nhiều nghề khác nhau nhưng do dịch Covid-19 nên trốn về bằng đường biển. 

8 ngư dân thoát chết khi tàu cháy trên biển

Khoảng 4h ngày 3/2, tàu đánh cá mang số hiệu NA 93704 TS cùng 8 thuyền viên đang đánh cá tại vùng biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh), cách đảo Ròn khoảng 10 hải lý bất ngờ bốc cháy. Các ngư dân trên tàu buộc phải nhảy xuống biển để thoát thân.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Ít giờ sau, tàu cá số hiệu NA 90412TS của ông Trương Đắc Kiên (ngụ huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) phát hiện, vớt các ngư dân lên tàu.

Tin thế giới

Cấp dưới ông Biden nói: Cảnh sát là mối đe dọa an ninh Mỹ

Theo Fox News, Jalina Porter, người mới được bổ nhiệm làm phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Biden, từng tuyên bố rằng mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ có thể tới từ chính lực lượng bảo vệ an ninh. Trong một bài đăng trên Facebook năm 2016, bà Porter loan đi mô tả tiêu cực về lực lượng cảnh sát Mỹ khi viết rằng họ là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất, còn hơn cả tin tặc Nga và ISIS, vì những vụ việc khiến người Mỹ da đen tử vong.

Trong một tuyên bố ngày 2/2/2021 theo giờ Mỹ, sau khi đã trở thành một quan chức chính phủ, bà Porter cho biết: “Những bình luận mà tôi đưa ra cách đây 5 năm trên tài khoản Facebook cá nhân của mình với tư cách là một công dân là để đáp lại sự thật khó chịu – và vô cùng đau đớn – về vấn đề chủng tộc ở Mỹ”. “Tuy nhiên, đáng lẽ ra tôi nên chọn những từ ít mạnh mẽ và hợp lý hơn, cũng như mang tính xây dựng hơn. Tất nhiên, tôi biết rõ rằng không phải tất cả các nhân viên thực thi pháp luật đều gây ra mối đe dọa cho cộng đồng của chúng ta”.

Thống đốc bang Florida khởi động chống Big Tech

Theo Breitbart, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (Đảng Cộng hòa) trong bài phát biểu mới nhất, đã xác định các công ty công nghệ lớn là mối đe dọa hàng đầu đối với nền dân chủ và tự do ngôn luận của Mỹ ngày nay, đồng thời, ông đã đề xuất các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự thiên vị chính trị và kiểm duyệt của Big Tech. 

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (ảnh chụp video NBC2 News).

Đề xuất bao gồm: Người dùng có [quyền] chọn không tham gia các bộ lọc nội dung của Big Tech; Phạt tiền 100.000 USD/ngày đối với các công ty công nghệ nếu đình chỉ ứng cử viên cho các vị trí bầu cử ở Florida khỏi nền tảng của họ; Các cơ quan bầu cử của Florida có quyền yêu cầu công khai thông tin đối với các nền tảng Big Tech thiên vị ứng viên này hơn ứng viên khác; Ủy quyền cho tổng chưởng lý Florida khởi kiện các công ty công nghệ vi phạm các điều này theo Đạo luật về Hành vi lừa đảo và Gian lận của bang.

56% dân số tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) có kháng thể với Covid-19

Theo truyền thông Ấn Độ đưa tin, Bộ trưởng Y tế New Delhi, ông Satyendra Jain trong một cuộc họp ngày 2/2 đã công bố kết quả cuộc khảo sát huyết thanh mới nhất được tiến hành tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ cho thấy 56% dân số của thành phố đã phát triển kháng thể chống lại Covid-19. Theo các chuyên gia y tế, khi 50-60% dân số tại một khu vực có kháng thể chống lại dịch bệnh thì khu vực đó sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng.

Số liệu mà cơ quan y tế New Delhi công bố cho thấy, dân số tại khu vực Tây Nam thành phố có tỷ lệ sinh kháng thể chống lại Covid-19 ở mức cao nhất, lên tới 62,18%; trong khi người dân tại Bắc New Delhi có mức kháng thể thấp nhất là 49,09% số người được khảo sát.