Sáng ngày 22/9, UBND quận Hà Đông (Hà Nội) xác nhận trên địa bàn quận ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với Covid-19.

Cụ thể, tại quận Hà Đông, hai ca mắc mới Covid-19 sống tại số nhà 194, tổ 8, Phường Kiến Hưng, trong đó một người làm nghề cắt tóc ở Mai Dịch (quận Cầu Giấy), một làm ở phòng khám Medlatec ở khu chung cư HH02.1A, khu đô thị Thanh Hà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai), theo báo Tiền phong.

Lực lượng chức năng đã truy vết được 21 F1 liên quan tới các ca dương tính trên, theo báo Thanh niên. Ngoài ra, xã Cự Khê đã ra thông báo khẩn yêu cầu không di chuyển khỏi nơi cư trú đối với cư dân sinh sống tại toà HH02.1A để phục vụ điều tra dịch tễ.

Trước đó, tình trạng “biển người” đổ ra đường ở Hà Nội tối Trung thu (21/9), khiến dư luận và các chuyên gia đặc biệt lo ngại. Lượng người xuống đường tăng đột biến, dòng người chen chân đổ dồn về hồ Gươm. Tuyến đường phố Huế – Hàng Bài hướng về hồ Gươm xuất hiện tình trạng ùn ứ phương tiện. 

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bày tỏ lo ngại trước ý thức chủ quan của cộng đồng. Tuy nhiều người đã tiêm vắc xin, song trẻ em chưa được tiêm chủng vẫn được cho ra đường chơi là rất nguy hiểm, dễ lây nhiễm, theo báo Thanh niên.

Ông Nga cho biết thêm rằng việc đi lại trên đường nếu có đeo khẩu trang và giữ khoảng cách sẽ không có nguy cơ lớn. Song nhiều người tụ tập, đông đúc trên đường như những gì xảy ra trong tối Trung thu đã không đúng khuyến cáo về giữ khoảng cách, không thực hiện 5K, có nguy cơ lây lan dịch.

PGS .TS Nga cũng khuyến cáo, ngành y tế Hà Nội phải giám sát chặt chẽ từ giờ đến đầu tháng 10  dịch có bùng phát không, nếu dịch bùng lên thì sẽ phải trả giá đắt. 

Ông đặc biệt lưu ý người dân phải thực hiện đúng 5K, ai có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi, phải đi xét nghiệm ngay hoặc tự mua bộ xét nghiệm.