Sáng 8/2 (tức 27 Tết), TP. HCM ghi nhận số người nhiễm Covid-19 cao kỷ lục từ khi dịch tái bùng phát. Lúc 10h sáng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM đã họp khẩn trực tuyến.

Thông tin trên VTCNews, buổi họp do ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM chủ trì.

Bộ Y tế ‘rất lo lắng’

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM báo cáo, thành phố vừa ghi nhận thêm 24 ca dương tính với SARS-CoV-2. Những người này đã được đưa đi cách ly, điều trị.

Theo Tuổi Trẻ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói, Bộ Y tế rất lo lắng vì chưa xác định được điểm khởi đầu chùm lây nhiễm tại TP.HCM.

Ông Long nhận định: “Có thể có trường hợp nhiễm đã khỏi, hoặc sắp tới sẽ có thêm những trường hợp lây nhiễm, chứ có thể không dừng ở con số 29 như TP báo cáo” (gồm 24 ca mới và 5 ca ghi nhận những ngày qua).

Lãnh đạo Quận 1 cho biết, Quận có bệnh nhân liên quan, lực lượng chức năng đã khoanh vùng khu vực, điều tra dịch tễ, truy vết những người từng tiếp xúc.

“Khu này rất phức tạp nhà nhỏ, hẹp. Quận chặn 2 đầu hèm, hẻm Nguyễn Cư Trinh và hẻm Nguyễn Trãi. Quận cách ly 4 người liên quan gồm 3 người thân và 1 người bạn và lấy mẫu xét nghiệm”, lãnh đạo Quận 1 nói.

Lãnh đạo Quận 1 cho biết thêm, Quận sẽ lấy mẫu xét nghiệm khu vực bệnh nhân sống. Dự kiến sẽ lấy khoảng 3.500 mẫu.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Nhiều trường hợp F2 dương tính song F1 âm tính

Báo Dân Trí dẫn lời ông Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin về các trường hợp mới phát hiện dương tính Covid-19:

Quận Bình Thạnh: có 5 trường hợp dương tính, trong đó có 2 trường hợp liên quan đến BN 1979. Trường hợp F1 làm cùng với bệnh nhân 1979 đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng trường hợp tiếp xúc F2 lại cho kết quả dương tính.

“Không loại trừ khả năng, những trường hợp F1 nhiễm bệnh nhưng nay đã khỏi bệnh”, BS Dũng nhận định. 

Quận Gò Vấp: cũng có 5 trường hợp F2 của ca dương tính đã chuyển đến cách ly tại Trung tâm cách ly tập trung. Quận đã cách ly, phong tỏa tạm thời một con hẻm 221 phường 10 giáp sân bay Tân Sơn Nhất, tại đây có khoảng 720 nhân khẩu. Ngoài ra một chung cư trên địa bàn cũng đang được phong tỏa. Tại phường 10 có 2 F2 và phường 6 có 3 F2.

Quận 12: tối 7/2 mới phát hiện 3 ca bệnh (BN 2002-2004) thì đến sáng 8/2 phát hiện thêm 6 trường hợp dương tính. Trong đó riêng BN 2003 lây thêm 3 trường hợp nữa gồm ba mẹ và em trai.

Quận Bình Tân: cơ quan chức năng xác định có 3 ca F1 liên quan đến bệnh nhân 1979, trong đó 1 trường hợp làm chung; có 8 F2 ở khu nhà trọ nơi bệnh nhân sinh sống. Đặc biệt, trong số 8 F2 đã xác định 5 trường hợp dương tính, trong khi các F1 có kết quả xét nghiệm âm tính.

Phường Bình Hưng Hòa B, Bình Tân cũng phát hiện 2 trường hợp dương tính. Đây là những người phục vụ tại quán lẩu dê nơi bệnh nhân 1979 đến ăn.

Quận Tân Bình: liên quan đến bệnh nhân 1979 có 6 ca F1 tiếp xúc gần, 13 F1 tiếp xúc xa, F2 là 21 trường hợp. Kết quả xét nghiệm đợt 1 tất cả các trường hợp này đều âm tính.