Thêm 36 ca mắc Covid-19; Bình Dương phong toả 1 xã, học sinh toàn tỉnh nghỉ học là những nội dung chính của bản tin tối nay 31/1.

Tin trong nước

Thêm 36 ca mắc Covid-19

Chiều tối 31/1, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 36 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 17 ca lây nhiễm cộng đồng, số còn lại là các ca nhập cảnh.

Thành phố Hà Nội ghi nhận 4 ca bệnh: 2 ca bệnh (bệnh nhân 1724-1725), địa chỉ thường trú tại huyện Đông Anh và huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân 1.694. 

Hai ca bệnh (bệnh nhân 1.814-1.815), địa chỉ tại Nam Từ Liêm, Hà Nội, thông tin dịch tễ đang được điều tra.

Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 3 bệnh nhân (bệnh nhân 1.726, 1.727, 1.740), địa chỉ thường trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh; bệnh nhân 1.726, 1.727 là trường hợp có liên quan đến ổ dịch của thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương; bệnh nhân 1.740 là con của bệnh nhân 1.726.

Tỉnh Bình Dương ghi nhận 1 ca bệnh (bệnh nhân 1.801), thường trú tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.644.

Tỉnh Hải Dương ghi nhận 9 ca bệnh mắc mới. Trong đó 5 ca bệnh trong vùng phong tỏa, thông tin dịch tễ đang được điều tra bổ sung và 4 ca bệnh là các trường hợp được xác định từ các mẫu bệnh phẩm đã được lấy trước đó tại ổ dịch thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

19 ca nhập cảnh được cách ly ngay ở tỉnh Khánh Hòa (7), Bình Dương (1), Tiền Giang (2) và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bình Dương: Phong toả 1 xã, học sinh toàn tỉnh nghỉ học

Theo Thanh Niên, ngày 31/1, UBND huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã quyết định phong toả, cách ly xã hội đối với xã An Bình, đồng thời Sở GD-ĐT Bình Dương cũng thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày 1.2 đến hết ngày 16/2 vì có ca nhiễm Covid-19.

Bình Dương: Phong toả 1 xã, học sinh toàn tỉnh nghỉ học do có ca mắc Covid-19
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Cụ thể, ca nhiễm là bà N.T.H (56 tuổi) và bà N.T.P (55 tuổi) về huyện Kinh Môn (Hải Dương) thăm gia đình, có tiếp xúc với bệnh nhân 1.644 và trở lại Bình Dương từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) ngày 18/1.

Ngày 21/1, bà P. bị đau họng, đau đầu, mệt mỏi nên tự đi mua thuốc uống. Cho đến ngày 29/1, bà P. đến Trung tâm y tế huyện Phú Giáo khai báo y tế và được đưa đi xét nghiệm có kết quả dương tính với Covid-19 chủng mới. 

Bạn học mắc Covid-19, 67 học sinh tiểu học phải rời xa cha mẹ đi cách ly tập trung

Tin từ Người Lao Động, 67 học sinh thuộc diện F1 là học sinh lớp 2A Trường tiểu học Lê Ninh thuộc xã Lê Ninh và lớp 4B Trường tiểu học Hiến Thành thuộc xã Hiến Thành của thị xã Kinh Môn, Hải Dương. Mỗi lớp trên có một học sinh được xác định dương tính Covid-19.

Bạn học mắc Covid-19, 67 học sinh tiểu học phải rời xa cha mẹ đi cách ly tập trung
Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Phòng Giáo dục – Đào tạo thị xã Kinh Môn đã bố trí giáo viên đi cùng các cháu. Ngoài ra, phụ huynh nào muốn đi cùng để chăm sóc các con cũng sẽ được đưa vào khu cách ly tập trung.

Việt Nam phát hiện bệnh nhân Covid -19 đầu tiên nhiễm biến thể Nam Phi

Nguồn tin từ Lao Động, bệnh nhân 25 tuổi, là chuyên gia người Nam Phi. Hôm 19/12/2020, bệnh nhân từ Nam Phi quá cảnh Doha (Qatar) và nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, được cách ly tại Hà Nội.

Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23-12-2020 dương tính với COVID-19, bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và được xếp mã số 1422.

Sau đó Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã giải trình tự gen virus và xác định chủng virus bệnh nhân nhiễm là chủng Covid-19 biến thể Nam Phi, đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam cũng đã ghi nhận bệnh nhân nhiễm chủng biến thể từ Anh.

Giàn giáo trung tâm thương mại cao tầng bất ngờ đổ sập, nhiều công nhân gặp nạn

Theo Thanh Niên, sáng cùng ngày 31/1, khi các công nhân đang làm việc trên tầng cao thì giàn giáo bất ngờ sập. Tại hiện trường có 1 người nằm bất động, có khoảng 5 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng. Hiện tất cả đã được đưa đi cấp cứu.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết bệnh viện tiếp nhận 5 công nhân bị thương nặng trong vụ sập giàn giáo tại Trung tâm thương mại Sen Vàng. Các nạn nhân đều bị đa chấn thương, có bệnh nhân rất nặng.

Được biết, công trình Trung tâm thương mại Sen Vàng có quy mô 7 tầng do Công ty TNHH Kim Thành Nam làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty tư vấn xây dựng và nội thất Hoàng Gia Hà Nội.

Tin thế giới

Đảng Cộng hòa Ohio xác định ‘Ngày của Donald J Trump’

Cincinnati.com đưa tin, các đại biểu bang Ohio là Jon Cross và Reggie Stoltzfus đã gửi email cho các nhà lập pháp đồng nghiệp của họ để kêu gọi đồng tài trợ cho dự luật lấy ngày 14/6 là “Ngày Donald J. Trump” ở Ohio. Họ nói rằng đó là “để kỷ niệm một trong những tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Nhà Trắng).

Ngày 14/6 – là sinh nhật của ông Trump và thật trùng hợp cũng là Ngày Quốc kỳ của Hoa Kỳ. Email cho biết, “Hãy cho 3.154.834 cử tri Ohio đã bỏ phiếu bầu lại Donald J. Trump thấy rằng chúng tôi với tư cách là cơ quan lập pháp đã ghi nhận những thành tựu của chính quyền của ông ấy”. Ông Trump chưa bao giờ sống ở Ohio nhưng ông đã giành chiến thắng tại tiểu bang này một cách dễ dàng vào cả năm 2016 và 2020.

Giám đốc điều hành Facebook ca ngợi chính sách phá thai của Biden

Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg đã ca ngợi lệnh hành pháp gần đây của Tân Tổng thống Biden đối với các nhà cung cấp dịch vụ phá thai ở nước ngoài và chỉ trích luật của tiểu bang Nam Carolina cấm hầu hết các ca phá thai.

CEO Facebook (ảnh: Reuters).

Bà Sandberg đăng trên Instagram: “Mọi phụ nữ, bất kể cô ấy sống ở đâu hay kiếm được bao nhiêu, đều nên được tự do lựa chọn xem mình có muốn trở thành một người mẹ hay không”. 

Bình luận của Sandberg được đưa ra trong bối cảnh các nhà hoạt động ủng hộ sự sống lo ngại rằng tân tổng thống đang hành động khá nhanh chóng để phá bỏ các chính sách chống phá thai. Ví dụ, sắc lệnh gần đây của ông Biden đã bãi bỏ Chính sách Thành phố Mexico, vốn cấm Hoa Kỳ tài trợ cho các tổ chức ở nước ngoài thực hiện hoặc quảng bá phá thai.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cung cấp bằng chứng ông Trump không liên quan đến vụ việc ngày 6/1

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thông báo truy tố Jessica Marie Watkins, 38 tuổi, Donovan Ray Crowl, 50 tuổi, đến từ Quận Champaign, tiểu bang Ohio và Thomas Caldwell, 65 tuổi, đến từ Quận Clarke, tiểu bang Virginia với cáo buộc lên kế hoạch cho vụ việc ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Theo các tài liệu buộc tội, Watkins, Crowl và Caldwell đã liên lạc với nhau trước ngày 6/1/2021, xâm nhập vào Điện Capitol của Hoa Kỳ và phối hợp với nhau. Cả 3 người này  đều có liên hệ với nhóm tổ chức dân sự Oath Keepers, trong khi Watkins và Crowl cũng là thành viên của Dân quân chính quy tiểu bang Ohio.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các nhà chức trách cho biết các thành viên của Oath Keepers đã liên lạc sớm, phối hợp hành động của họ từ tháng 11. Họ cũng được cho là có liên lạc chặt chẽ khi cuộc xâm nhập xảy ra. Thông báo cung cấp bằng chứng cho thấy ông Trump không liên quan đến vụ việc trên. Kevin Brock, cựu trợ lý giám đốc tình báo của FBI, gợi ý rằng trước đó chỉ ra rằng bất kể ông Trump nói gì, cuộc xâm nhập Điện Capitol cũng vẫn sẽ xảy ra.