Nam thanh niên từ Hải Dương vào TP. HCM trên chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TP. HCM vào lúc 15h ngày 28/1 dương tính với Covid-19.

Thông tin trên vừa được Ban chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM cho biết tại cuộc họp khẩn trực tuyến sáng 30/1, theo Tuổi Trẻ.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP. HCM khẳng định tại cuộc họp: “Ngay từ đầu chúng tôi áp dụng mọi biện pháp và đưa đi cách ly trong đêm 28/1 với các triệu chứng ho, sốt”.

Trước đó, tối 29/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) phát thông báo khẩn tìm người đi chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TP. HCM vào lúc 15h ngày 28/1, do có người nghi nghiễm Covid-19 đi trên chuyến bay. HCDC đề nghị tất cả hành khách đi trên chuyến bay trên liên hệ khai báo với cơ quan y tế địa phương.

Bệnh nhân là nam, quê quán tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612 trong một đám cưới tại Hải Dương ngày 18/1 (không đeo khẩu trang).

Sau khi đến TP. HCM từ sân bay Nội Bài, người này đi taxi tới lưu trú tại nhà nghỉ Như Quỳnh (số 9, Đặng Minh Khiêm, P.4, Q.11).

Ảnh chụp màn hình trên Tuổi Trẻ.

Tối 28/1, bệnh nhân này đã chủ động khai báo y tế, được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly.

Hai nhân viên nhà nghỉ (trong đó có chủ khách sạn) có tiếp xúc gần với người này được cách ly tập trung, đồng thời yêu cầu tất cả khách lưu trú và nhân viên khách sạn không di chuyển khỏi khách sạn. Và khách sạn không được nhận thêm khách đến khi có kết quả xét nghiệm cuối cùng.

Ngoài 4 trường hợp tiếp xúc gần như nhân viên khách sạn, tài xế taxi, quán cơm, còn có 12 trường hợp tiếp xúc gần đang cách ly lấy mẫu, chờ kết quả.

Đại diện quận 11, nơi xác định có ca nhiễm mới lưu trú, cho biết sau khi nhận được thông tin về trường hợp nam thanh niên có tiếp xúc bệnh nhân 1612, trong ngày 29/1, Trung tâm y tế quận phối hợp các ban ngành đưa anh này về khu cách ly Bệnh viện quận 11.

Chiều 29/1, khi có kết quả dương tính, quận đã chuyển anh này về Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Có 16 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân đã được đưa vào khu cách ly tập trung của quận. Trong đó có 12 ca kết quả âm tính lần 1, 4 ca đang chờ. Ngoài ra còn có 11 người về từ Quảng Ninh, kết quả xét nghiệm âm tính.

Thông tin thêm về ca bệnh mới, báo Người Lao Động dẫn lời ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết, anh T. dự định vào TP. HCM rồi đi Đồng Nai dự đám cưới. Tuy nhiên, vừa từ sân bay Tân Sơn Nhất về tới khách sạn không lâu, được người nhà thông báo người thân của mình là BN 1612. Anh thông báo ngay cho HCDC và ở lại khách sạn chờ được đưa đi cách ly.