Số ca mắc bệnh bạch hầu liên tục tăng trong những ngày qua khiến tỉnh Đắk Lắk phải phải cách ly thêm hàng ngàn người dân để phòng chống dịch. Tại Gia Lai thêm 1 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu.

Sáng 16/7, ông Nay Phi La – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết trên báo Người Lao Động, địa phương vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, nâng tổng số ca nhiễm lên 12 trường hợp/4 huyện.

Cụ thể, 1 ca mới vừa phát hiện là em chồng của người phụ nữ mang thai 38 tuần đã mắc bệnh bạch hầu (ở thôn Cư Rang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông). Hai trường hợp còn lại ở Lô 13 (xã Đray Bhăng, huyện Cư Kuin) và ở huyện Cư M’gar.

Theo ông Phi La, ngay sau khi ghi nhận các ca bệnh bạch hầu mới, ngành Y tế Đắk Lắk đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, cách ly tại các ổ dịch, tổ chức điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần và phun thuốc khử trùng khu vực sinh sống của các ca bệnh, lập chốt chặn cách ly hàng ngàn người dân tại Lô 13 để tranh lây lan bệnh tật.

Cũng trong ngày 16/7, theo tờ Đại Đoàn Kết, Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa có thêm một trường hợp dương tính với bạch hầu ở tại xã Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), đây là ổ dịch thứ 4 của tỉnh này.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 24 trường hợp dương tính với bạch hầu: xã Hải Yang 19 ca, xã Đak Sơ Mei 3, xã Hnol 1 ca (huyện Đắk Đoa) và Ia O 1 ca, trong đó có một ca tử vong. Ngành Y tế đã cách ly, lấy mẫu người tiếp xúc gần để gửi xét nghiệm; khám sàng lọc cho gần 7.000 người dân tại khu vực ghi nhận trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu và cấp thuốc điều trị dự phòng 61.746 liều Erythromycin.

Tính từ đầu năm đến nay, Tây Nguyên ghi nhận 93 ca dương tính với bạch hầu, trong đó có 3 ca tử vong. Cụ thể, Đắk Nông 30 ca, Kon Tum 27 ca, Gia Lai 24 ca và Đắk Lắk 12.