Một thị trấn ven biển Nhật Bản khiến nhiều người dùng mạng phẫn nộ khi sử dụng tiền cứu trợ COVID-19 do chính phủ cấp để xây bức tượng một con mực khổng lồ nhằm mục đích “kích cầu du lịch”.

Theo Reuters, thị trấn Noto ở tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, được chính phủ nước này cấp 800 triệu yên (gần 170 tỷ đồng) trong chương trình viện trợ nhằm thúc đẩy nền kinh tế địa phương trong bối cảnh đại dịch.

Từ số tiền này, Noto đã trích 25 triệu yên (khoảng 5 tỷ đồng) để trang trải một phần kinh phí xây dựng tượng mực cao 4m, dài 9m. Tổng chi phí dựng tượng là khoảng 30 triệu yên.

Hiện Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng dịch thứ tư. Trước đó, nội các nước này đã phê duyệt gói cứu trợ trị giá 70.000 tỷ yên vào tháng 12/2020 để giúp phục hồi nền kinh tế sau suy thoái.

Mực vốn là món đặc sản của Noto, và việc xây dựng tượng là một phần trong “chiến lược dài hạn” nhằm nâng cao nhận thức về ngành đánh bắt cá địa phương, cũng như kích cầu du lịch.

Bức tượng được khởi công vào tháng 10 năm ngoái, và được đưa đến địa điểm trưng bày hồi tháng 3.

Tuy nhiên, một số người dùng mạng đã đặt câu hỏi liệu khoản tiền cứu trợ 25 triệu yên có nên được sử dụng cho các mục đích khác hơn là đổ vào một bức tượng hay không.

“Dù có nhìn nhận cách nào, thì cũng thấy việc này là không đúng. Họ cần phải trả lại số tiền đó”, theo một người dùng Twitter.

Nhưng cũng có người ủng hộ. Một bà mẹ viết trên Twitter: “Con gái tôi sẽ có buổi dã ngoại ở đây vào mùa thu. Hy vọng họ sẽ không dỡ bức tượng”.