Trong thời gian ở cữ có nên ăn thịt gà hầm với rượu để bồi cơ thể và có nhiều sữa? Bác sĩ khuyên chân thành điều này là không nên.

Trong dân gian có một phương thuốc bí truyền đó là những bà mẹ sau khi sinh con trong giai đoạn ở cữ có thể ăn thịt gà hầm với rượu để bồi bổ cơ thể và có nhiều sữa. Nhưng điều này có thể không đúng với khoa học.

Bác sĩ sản khoa Tô Duy Ninh chia sẻ trên Facebook cá nhân rằng, rượu có thể gây ảnh hưởng xấu đến trẻ nhỏ qua sữa mẹ, vì thế các bà mẹ không nên nạp rượu để dưỡng thân trong giai đoạn này.

Bác sĩ Tô Duy Ninh cho biết, trong các nghiên cứu trước đây, rượu thực sự có ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của thai nhi, “cho dù nó được truyền qua nhau thai đến máu của người mẹ khi mang thai hoặc cho trẻ sơ sinh khi cho con bú. Không thể bỏ qua tác động của rượu đối với thai nhi, đặc biệt là sự phát triển của não bộ”.

Thời gian ở cữ có nên ăn thịt gà hầm rượu? Lời khuyên chân thành từ bác sĩ
Ảnh FBNV.

Ông bổ sung rằng, một vài bà mẹ sẽ dùng rượu để nấu với thịt gia cầm ăn tẩm bổ trong những ngày tháng ở cữ, tuy nhiên “nấu rượu thì rượu không có cồn? Rất xin lỗi đáp án là không thể nào”, dù là đọc thông tin trên mạng hay xem những nghiên cứu chuyên nghiệp đều thấy rằng cồn không dễ bay hơi, kể cả khi được đun trong nước sôi.

Cuối cùng, ông cũng nói: “Chúng ta hãy thay đổi từ những thói quen nhỏ này khi ở cữ, xin đừng cho rượu vào các món ăn để nấu, cho dù là nguyên nhân gì thì cũng không tốt”.

Ông nói thêm: “Biết rồi thì đừng làm theo, không cần phải hoang mang và hối hận khi đã làm rồi. Trên đời có rất nhiều thứ không rõ ràng, cái gì có thể tránh được thì tránh”.

Có rất nhiều phương pháp và phong tục dân gian không phù hợp với y học hiện đại, vì thế các bà mẹ trong thời gian ở cữ, hãy cố gắng nghe theo hướng dẫn của bác sĩ để chăm sóc tốt cho mình và bé.

Nguồn: Facebook bác sỹ Tô Duy Ninh