Theo Health Shots, đau khớp là một trong những triệu chứng trong kỳ mãn kinh. Dưới đây là 6 thực phẩm giúp giảm cơn đau khớp trong thời kỳ mãn kinh.

Mãn kinh là gì?

  • Mãn kinh là giai đoạn tự nhiên trong cuộc sống của phụ nữ. Nó được tính từ 12 tháng sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng của phụ nữ. Nhưng quá trình chuyển đổi và những triệu chứng liên quan tới mãn kinh có thể kéo dàu trong vài năm sau.
  • Mãn kinh gây nên một số triệu chứng gây khó chịu như bốc hỏa; ngủ không ngon giấc và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự trao đổi chất và mật độ xương. Trong giai đoạn này, chị em phụ nữ cũng có nguy cơ mắc những bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, mỡ máu,…rất cao. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống khoa học có thể giúp giảm những triệu chứng khó chịu, giảm nguy cơ mắc bệnh hiệu quả.

6 thực phẩm giảm cơn đau khớp trong thời kỳ mãn kinh

1. Hạt lanh

Hạt lanh có tác dụng kiểm soát những triệu chứng mãn kinh. Hạt lanh có tác dụng hiệu quả trong việc cân bằng hormone, cải thiện tâm trạng và giảm những cơn bốc hỏa trong kỳ mãn kinh. Các thay đổi này có liên quan đến việc giảm viêm và sưng khớp. Bên cạnh đó, hạt lanh rất giàu axit béo omega-3; có tác dụng như chất bôi trơn, giúp giảm cứng khớp hiệu quả.

Hạt lanh
Dầu hạt lanh và hạt lanh có thể giúp phụ nữ có các triệu chứng mãn kinh nhẹ. Đây là một nguồn thực phẩm cung cấp lignans tốt – hoạt chất chống oxy hóa do quá trình lão hóa gây ra; có xu hướng cân bằng nội tiết tố nữ (ảnh chụp màn hình: nhathuocankhang.com).

2. Quế giúp giảm cơn đau khớp trong thời kỳ mãn kinh

Quế không những có lợi trong việc giảm cân và tăng cường sức khỏe tim mạch mà còn có hiệu quả trong việc giảm đau khớp. Điều này là vì quế có đặc tính kháng nấm và chống oxy hóa giúp giảm đau, giảm viêm và giảm sưng cho những khớp bị đau trong kỳ mãn kinh.

3. Dầu hoa anh thảo

Dầu hoa anh thảo được dùng rộng rãi trong việc điều trị những triệu chứng mãn kinh. Loại dầu này có đặc tính chống viêm, giảm cholesterol xấu, giúp giảm đau nhức xương khớp hiệu quả.

Dầu hoa anh thảo
Sử dụng dầu hoa anh thảo giúp giảm chứng khó chịu của thời kỳ mãn kinh. Dầu hoa anh thảo làm giảm bớt các cơn bốc hỏa do tiền mãn kinh gây ra.

4. Củ tỏi

Đặc tính kháng viêm của tỏi có khả năng giảm đau khớp, nhất là khớp gối và khớp khuỷu tay. Ngoài ra, tỏi còn có khả năng loại bỏ các độc tố ra ngoài cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, giúp ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.

5. Đậu nành

Đậu nành là một trong những thực phẩm lành mạnh đối với bệnh đau khớp trong kỳ mãn kinh. Đậu nành rất giàu isoflavone, giàu axit béo omega-3 có đặc tính kháng viêm giúp kiểm soát tâm trạng bất thường, giảm stress và viêm nhiễm.

6 thực phẩm giúp giảm cơn đau khớp trong thời kỳ mãn kinh
Đậu nành cung cấp lượng estrogen cần thiết cho phụ nữ tuổi mãn kinh (ảnh chụp màn hình: tambinh.vn).

6. Củ nghệ giúp giảm cơn đau khớp trong thời kỳ mãn kinh

Nghệ giàu chất curcumin, có đặc tính chống viêm và hoạt động như loại thuốc giảm đau mạnh. Vì vậy, nghệ có tác dụng giảm đau và sưng tấy do viêm xương khớp ở thời kỳ mãn kinh rất hiệu quả. Ngoài việc sử dụng nghệ như một loại gia vị, thì có thể cho nghệ vào sữa để uống mỗi ngày.

Tuy trong thời kỳ mãn kinh có các triệu chứng khó chịu và gây đau khớp nặng, nhưng chế độ ăn uống có thể giúp giảm cơn đau trong quá trình chuyển đổi này.