Thủ tướng Hun Sen tuyên bố rằng ngay cả khi ông mãn nhiệm thì vẫn có quyền phế truất thủ tướng và các bộ trưởng nếu họ sai phạm.

Theo Khmer Times, trong chuyến công tác tại tỉnh Siem Reap hôm 13/9, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố rằng cho dù sau khi rời cương vị trong tương lai, ông vẫn sẽ tiếp tục lãnh đạo đảng Nhân dân Campuchia, và vì thế vẫn có “thẩm quyền hợp pháp” trong việc phế truất thủ tướng mới hoặc các bộ trưởng nếu họ sai phạm.

“Ngay cả khi rời vị trí thủ tướng, tôi vẫn là chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP), và tôi có quyền giám sát công việc, hành động của thủ tướng mới và các bộ trưởng”, ông nói trong bài phát biểu.

Nhà lãnh đạo lưu ý thông điệp trên không có nghĩa là ông kiểm soát thủ tướng từ hậu trường, nhưng do đảng cầm quyền được nhân dân bầu làm cơ quan phụ trách chọn ứng viên cho vị trí thủ tướng.

Điều 119 Hiến pháp Campuchia cho phép đảng chính trị có đa số phiếu bầu được đề cử ứng viên thủ tướng mà không cần thông qua quốc hội.

Thủ tướng Hun Sen cũng tái khẳng định quan điểm ủng hộ con trai trưởng là tướng Hun Manet, Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia, trở thành thủ tướng kế nhiệm.

Ông giải thích rằng quyết định của mình không phải dựa trên việc ông Hun Manet là con trai ông, mà vì ông thấy vị tướng này đủ trình độ và tư cách đảm trách.

“Manet có đủ khả năng. Tôi ủng hộ người có thể thực sự lãnh đạo CPP và Campuchia”, theo ông Hun Sen.

Phát ngôn viên CPP Sok Eysan cho biết tuyên bố của thủ tướng phù hợp với quyên tắc dân chủ tự do, đa đảng và bầu cử có hệ thống trong đó đảng cầm quyền đề cử ứng viên thủ tướng. Ngoài ra, ông cho biết hệ thống bầu cử cho phép mọi ứng viên từ các đảng khác tranh cử chức thủ tướng.

Có thể bạn quan tâm: