Một báo cáo từ Viện Quản trị Úc chỉ ra TikTok là tổ chức ít đạo đức nhất trong năm 2022 do người dân nước này bình chọn. Đây là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sự tin tưởng của người dùng đối với nền tảng này ở mức thấp.

Viện Quản trị Úc mới đây công bố nghiên cứu Chỉ số Đạo đức năm 2022 cho thấy, điểm đạo đức tổng thể của nước này giảm năm thứ hai liên tiếp, từ 45 xuống 42 điểm. Trong đó, ứng dụng TikTok bị người dùng đánh giá là kém đạo đức nhất với chỉ số âm 32, tiếp theo là Payday Loans (-30), Facebook (-28), Twitter (-21) và Instagram (-12).

Gần 80% số người được hỏi từ một cuộc thăm dò trước đó quan ngại về tính bảo mật thông tin cá nhân được lưu trữ trên TikTok, nền tảng chia sẻ video có trụ sở tại Trung Quốc.

Bộ trưởng Nội vụ Úc Clare O’Neil đã lệnh cho cơ quan an ninh mạng điều tra việc bảo mật thu thập dữ liệu của TikTok hồi tháng 9 sau khi công ty này thừa nhận rằng nhân viên tại Trung Quốc đại lục có thể truy cập dữ liệu của 7 triệu người dùng Úc.

Thêm vào đó, một bộ phim tài liệu của BBC được phát hành hồi tháng 10  đã tiết lộ việc TikTok kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ việc phát trực tiếp những người tị nạn Syria yêu cầu quyên góp.

Ứng dụng truyền thông xã hội này nhận được 70% doanh thu từ các nguồn trên, trong khi các gia đình tị nạn chỉ nhận được mức cắt giảm nhỏ hơn nhiều.

Chỉ số Đạo đức, dựa trên việc tiến hành cuộc khảo sát đối với 1.000 người khắc cả nước của Ipsos, cho thấy ngành truyền thông là lĩnh vực kém đạo đức nhất của Úc (-15).

‘Ông Trump đã đúng’ về TikTok, phụ huynh nên lo lắng

Theo The Epoch Times, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, thừa nhận với Fox News rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đúng về việc cấm TikTok và cảnh báo các bậc cha mẹ về ứng dụng truyền thông xã hội do Trung Quốc sở hữu.

“Tôi nghĩ ông Donald Trump đã đúng. TikTok là một mối đe dọa to lớn. Vì vậy, nếu bạn là cha mẹ và bạn có con dùng TikTok, tôi sẽ rất lo lắng. Tất cả dữ liệu mà con bạn đang tải lên hay nhận được đang được lưu trữ nơi nào đó tại Bắc Kinh.”

Ủy viên Ban Truyền thông Liên bang Brendan Carr gần đây cũng kêu gọi các cơ quan quản lý cấm ứng dụng này ở Hoa Kỳ trong bối cảnh lo ngại rằng ByteDance – công ty sở hữu TikTok – đã làm việc với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để kiểm duyệt nội dung và thu thập dữ liệu về người dùng ứng dụng.

“Đó không chỉ là nội dung bạn tải lên TikTok mà còn là tất cả dữ liệu trên điện thoại, các ứng dụng khác, tất cả thông tin cá nhân của bạn, thậm chí cả hình ảnh khuôn mặt, đôi mắt đang nhìn vào điện thoại,” Thượng nghị sĩ Tom Cotton nói với Fox News hôm 20/10. Ông nói thêm rằng ứng dụng này là “một trong những chương trình giám sát quy mô lớn nhất từ ​​trước đến nay, đặc biệt là đối với giới trẻ Mỹ”.

Trong khi đó, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết TikTok là một phần trong chiến lược của ĐCSTQ nhằm thu thập dữ liệu về các cá nhân trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm: