Ông Zelensky vừa bị ban tổ chức giải Oscar 2023 từ chối đề nghị được xuất hiện tại lễ trao giải. Đây là năm thứ hai ông Zelensky bị Oscar ‘cấm cửa’, bất chấp ông ở cương vị tổng thống Ukraine hay một diễn viên hài.

Ông Zelensky bị từ chối lần 2

Năm ngoái, Viện hàn lâm cũng từ chối ông Zelensky với lý do họ không muốn dính líu vào chính trị. Một số nghệ sĩ Hollywood khi đó tỏ thái độ ủng hộ ông Zelensky, trong đó có nam diễn viên Sean Penn. Chính Sean Penn kêu gọi tẩy chay giải Oscar và tuyên bố rằng sẽ nung chảy tượng Oscar nếu Zelensky không được phát biểu. Tuy nhiên, quyết tâm bảo vệ ông Zelensky nhận được khá ít sự ủng hộ, có lẽ vậy mà sau đó Sean Penn cũng không nung chảy bất kỳ tượng Oscar nào của mình.

Từ khi xảy ra xung đột với Nga, ông Zelensky tích cực trong việc tận dụng vốn liếng nghệ sĩ. Ông đã xuất hiện ở lễ trao giải Grammy, lễ hội âm nhạc Glastonbury và cả Sàn giao dịch chứng khoán New York, góp mặt qua video ở liên hoan phim Cannes, Venice và Berlin để xin viện trợ.

Nhận xét về khả năng chính trị của Zelensky, cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas McGregor nói rằng: Ông Zelensky đối phó khá tốt với các vai trò khó khăn, nhưng không đủ năng lực để phân tích sâu các sự kiện.

Biden đề xuất chi 842 tỷ USD cho quân đội Mỹ

Theo The Hill, ông Biden đang yêu cầu chi 842 tỷ USD cho Lầu Năm Góc, tăng so với mức 816 tỷ USD mà Quốc hội đã phê chuẩn cho năm tài chính vừa qua và cao hơn nhiều so với mức 773 tỷ USD mà ông đã yêu cầu vào năm 2022.

Ngân sách đề xuất các khoản đầu tư để hỗ trợ cơ sở công nghiệp quốc phòng, nỗ lực hiện đại hóa hạt nhân và tăng lương 5,2% cho quân đội Hoa Kỳ và lực lượng lao động dân sự.

Tổng thống Biden thể hiện rằng, ông cũng muốn đối đầu với Trung Quốc và Nga. Yêu cầu đối với Bộ Quốc phòng bao gồm 9,1 tỷ USD để tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và 6 tỷ USD khác để hỗ trợ Ukraine và các đồng minh NATO.

Trong một thông điệp gửi tới Quốc hội, ông Biden cho biết đề xuất ngân sách năm nay “củng cố cam kết của chúng tôi trong việc đương đầu với các thách thức toàn cầu và giữ an toàn cho nước Mỹ”.

“Nó phác thảo các khoản đầu tư quan trọng để cạnh tranh với Trung Quốc trên toàn cầu và tiếp tục hỗ trợ Ukraine trước sự gây hấn vô cớ của Nga,” Tổng thống Biden nói.

Ngoại trưởng Nga: Ukraine vẫn không quan tâm đến đàm phán

TASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Năm, rằng Nga không thấy mong muốn của chính quyền Kiev tiến hành các cuộc đàm phán thực chất về giải pháp cho cuộc xung đột Ukraine.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ả Rập Saudi Faisal Bin Farhan Al Saud, ông Lavrov cho biết: “Cho đến nay, chúng tôi thấy nước láng giềng Ukraine không mong muốn bắt đầu các cuộc đàm phán nghiêm túc”.

Ba Lan, Slovakia cung cấp máy bay phản lực cho Ukraine

Hôm 9/3, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaro Nad cho biết Ba Lan và Slovakia đồng ý bàn giao máy bay chiến đấu MiG-29 do Liên Xô chế tạo cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia cho biết hai nước đã đạt được sự đồng thuận về vấn đề này.

“Tôi nghĩ đã đến lúc đưa ra quyết định. Chúng ta thực sự có thể giúp người Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad tuyên bố.