Ukraine từng bán hàng trăm chiếc xe tăng cho một quốc gia Nam Á để thu về hàng trăm triệu USD, và hiện họ muốn những chiến xa này ‘hồi hương’ khi mà tình thế trên chiến trường nguy cấp?

Bán xe tăng để ‘tái thiết quân đội’?

Báo chí phương Tây cho biết, chính quyền Pakistan ngỏ ý rằng họ sẵn sàng chuyển giao cho Ukraine gần một tiểu đoàn rưỡi xe tăng T-80UD (khoảng 44 chiếc) trong tình trạng vẫn chiến đấu tốt, nếu như NATO cung cấp sự hỗ trợ thích hợp trong việc thay thế vũ khí.

Phía Ukraine chưa lên tiếng chính thức, tuy nhiên, trong bối cảnh xe tăng chi viện của Phương Tây không thể đến chiến trường kịp thời, thì việc mua lại xe tăng của Pakistan là một kế hoạch rất đáng chú ý.

Thực tế, Pakistan chính là khách hàng lớn của ngành quốc phòng Ukraine suốt từ những năm 1990 cho đến nay. Vào những năm 1990, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine đã cung cấp 320 xe tăng T-84UD cho quân đội Pakistan theo một thỏa thuận trị giá khoảng 600 triệu USD. Số tiền này được phía Ukraine tuyên bố rằng dùng vào việc tái thiết quân đội giúp binh sĩ ‘chiến đấu hiệu quả’.

Sau đó, năm 2017, Ukraine cũng đàm phán bán 100 xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot cho Pakistan. Phía Ukraine nói rằng, họ có kế hoạch sử dụng số tiền này để hiện đại hóa năng lực sản xuất của ngành công nghiệp quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước và đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, theo nhật báo Gazeta Wyborcza.

Thủ tướng Georgia kêu gọi Zelensky ‘dừng can thiệp’

Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili kêu gọi Tổng thống Ukraine Zelensky giải quyết các vấn đề ở đất nước của ông ta, và dừng can thiệp vào đời sống chính trị của Gruzia. Thủ tướng Garibashvili đã nêu điều này trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình IMEDI.

Garibashvili lưu ý rằng những tuyên bố của Zelensky, kêu gọi công dân Gruzia tham gia biểu tình, cho thấy rằng “người này có liên quan, có động cơ cho điều gì đó xảy ra ở đây.” Thủ tướng nói thêm rằng các chính trị gia Ukraine khác cũng nói về sự cần thiết phải thay đổi, đó là sự can thiệp trực tiếp vào các vấn đề của Gruzia.

Theo thủ tướng Gruzia , Ukraine cũng mong đợi việc mở mặt trận thứ hai ở Gruzia – vì điều này, cựu tổng thống của nước cộng hòa, Mikheil Saakashvili, đã được cử đến nước này .

“Saakashvili vào Georgia vào ngày 1 tháng 10. Ông ta được cử đến một cách có tổ chức, mục tiêu chính là tổ chức một cuộc đảo chính ở đây và kéo đất nước vào cuộc chiến vào đúng thời điểm”, Garibashvili nói.

Thủ lĩnh Wagner muốn tranh cử với Zelensky

Mới đây, trên tweet, ông Yevgeny Prigozhin – thủ lĩnh lực lượng đánh thuê Wagner hứa hẹn nếu làm tổng thống Ukraine thì mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp. Ông nói:

“Và giờ là về tham vọng chính trị. Đứng để mọi người nhìn được rõ nhé. Đây sẽ là tuyên bố cực kỳ quan trọng, sẽ làm chấn động tất cả người Nga và toàn thế giới.

Tôi sẽ bước ra làm chính trị, sẽ ra mắt. Mọi người nghe rõ.

Tôi vừa có các tham vọng chính trị. Quan sát mọi thứ chung quanh, tôi đã quyết định, rằng năm 2024 sẽ ra tranh cử tổng thống.

Tranh cử tổng thống Ukraine.

Tổng thống Ukraine, và tôi sẽ cạnh tranh với với Poroshenko và Zelensky.

Nếu tôi đắc cử tổng thống thì mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp”, Prigozhin nói.

Người đứng đầu Wagner Yevgeny Prigozhin công bố bức ảnh cho thấy ông đứng giữa các binh sĩ trong tập đoàn quân sự của mình (ảnh: Telegram).

Quân đội Nga đề phòng sự xuất hiện của máy bay B-52 của Mỹ

Một máy bay ném bom chiến lược của Mỹ tập trận tấn công St.Petersburg đã bị quân đội Nga theo dõi.

Hình ảnh về vụ việc được đăng trên kênh tin tức của Nga.
Hình ảnh về vụ việc được đăng trên kênh tin tức của Nga.

Theo truyền thông Nga, vụ việc xảy ra cách đây vài giờ gần biên giới Nga, liên quan đến sự xuất hiện tại đây của máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ, thực hiện động tác cơ động tấn công bằng tên lửa hành trình và bom dẫn đường, đã được kiểm soát chặt chẽ bởi quân đội Nga, do đó không có mối đe dọa thực sự nào đối với Nga.

“Các lực lượng trực ban của Hạm đội Baltic đã biết về chuyến bay của nó, đã theo dõi chiếc máy bay trong suốt chuyến bay của nó gần biên giới Liên bang Nga và đặc biệt là khu vực Kaliningrad. Trong trường hợp đó, họ sẵn sàng phản hồi ngay lập tức ”, ấn phẩm Fontanka đưa tin.