Truyền thông trong nước cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị an ninh ở Moskva, khẳng định Việt Nam không chọn bên, không liên minh quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nói gì ở Nga?

VnExpress dẫn từ báo Quân đội nhân dân cho biết, tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva lần thứ 11 (MCIS-11) diễn ra ở thủ đô Nga ngày 15/8, Bộ trưởng Quốc phòng, đại tướng Phan Văn Giang khẳng định Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, là bạn với tất cả quốc gia trên thế giới, cũng như là đối tác trách nhiệm, tin cậy trong cộng đồng quốc tế.

Ông Giang nhấn mạnh “Việt Nam không “chọn bên”, không liên minh, liên kết quân sự, đồng thời tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ nước khác, cam kết trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế cao cả, luôn mong muốn đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của thế giới, khu vực”, theo VnExprees.

Cũng trong ngày 15/8, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã hội đàm cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu.

Medvedev ám chỉ khả năng ‘Ukraine dời đô đến Lviv’

Tuyên bố về khả năng Ukraine gia nhập NATO bằng cách từ bỏ một phần lãnh thổ, được đưa ra một ngày trước bởi Tham mưu trưởng của Tổng thư ký NATO Stian Jensen, nhằm ‘theo đuổi các mục tiêu chính trị nhất định”. Điều này đã được công bố ngày hôm nay, 16 tháng 8, bởi đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova.

“Chúng tôi đang nói về một số loại chuyển tiếp, về một số loại nhồi nhét, có mục tiêu chính trị nhất định,” bà Zakharova nói.

Theo EADaily đã đưa tin, trong cuộc tranh luận tại Na Uy, người đứng đầu văn phòng Tổng thư ký NATO Stian Jensen cho biết Ukraine có thể trở thành thành viên NATO bằng cách từ bỏ một phần lãnh thổ. Các cuộc đàm phán về tình trạng hậu chiến của Ukraine đang được tiến hành và ông không phải là người duy nhất đặt ra câu hỏi về việc nhượng lại lãnh thổ cho Liên bang Nga.

Theo Dmitry Medvedev , phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga , câu hỏi duy nhất là tất cả các lãnh thổ được cho là của Ukraine đều gây nhiều tranh cãi. Vì vậy, để gia nhập khối này, chính quyền Kiev sẽ phải từ bỏ ngay cả chính Kiev, thủ đô của nước Nga cổ đại.

“Chà, họ sẽ phải dời đô đến Lviv. Tất nhiên, trừ khi Psheks đồng ý để lại Lemberg cho những người yêu thích thịt xông khói với than cốc”, Medvedev mỉa mai.

Nga tố cáo Mỹ đang nghiên cứu các virus đột biến mới

Trung tướng Igor Kirillov, người đứng đầu Lực lượng Phòng thủ Bức xạ, Hóa học và Sinh học của Lực lượng Vũ trang Nga, tự tin rằng một đại dịch mới đã xuất hiện ở nước ngoài. Điều này đã được công bố vào ngày hôm nay, 16 tháng 8, RIA Novosti đưa tin .

Igor Kirillov đã đưa ra kết luận này sau khi thành lập Văn phòng Chính sách Ứng phó và Chuẩn bị cho Đại dịch vào mùa hè này tại các Bang. Cơ quan này được lãnh đạo bởi Trợ lý Đặc biệt của Tổng thống và Giám đốc Cấp cao về An ninh Y tế và An ninh Sinh học Toàn cầu tại Hội đồng An ninh Quốc gia, Thiếu tướng Không quân đã nghỉ hưu Paul Friedrichs .

“Các lĩnh vực ưu tiên của bộ phận này bao gồm công việc tạo ra vắc-xin và thuốc để ngăn chặn vi-rút và các biến thể biến đổi gen của chúng, cũng như giới thiệu các công nghệ tiên tiến trong sản xuất sinh học. Do đó, Hoa Kỳ, cũng như năm 2019, đã bắt đầu chuẩn bị cho một đại dịch mới bằng cách tìm kiếm các đột biến của virus,” Kirillov chắc chắn