Các chiến binh của Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên nã đạn vào lãnh thổ Nga từ một chiếc xe tăng, theo kênh Mash Telegram.

‘Ukraine nã pháo xuyên biên giới’

Theo Mash Telegram, chiếc xe tăng của Ukraine tiến đến làng Budarki ở biên giới với vùng Belgorod. Sau đó, một đám cháy đã nổ ra ở vùng ngoại ô phía nam của trang trại ở quận Stary Volokonovsky.

Theo kênh thông tin này, tổng cộng 12 quả đạn đã được bắn. Hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại.

Trước đó, Lực lượng Vũ trang Ukraine chưa bao giờ điều khiển xe tăng đến gần biên giới nhà nước Nga.

Có thông tin cho rằng, hiện bộ chỉ huy Ukraine sử dụng chiến thuật “súng cối chuyển vùng” theo hướng Krasnolimansky.

‘MiG-31K đã phá hủy một Patriot của Mỹ ở Kiev’

Theo trang RIA Novosti, một máy bay chiến đấu MiG-31K đã phá hủy hệ thống phòng không Patriot của Mỹ ở Kiev bằng tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Tờ báo trích dẫn một nguồn thạo tin nói với RIA Novosti rằng: “Trên thực tế, do tốc độ của Kinzhal, các hệ thống phòng không của Mỹ đã bất ngờ bị tấn công từ một cuộc phục kích trên không – các kíp chiến đấu của đối phương không thể làm gì để bảo vệ hệ thống phòng không của họ”.

Như người đối thoại của cơ quan giải thích, đặc điểm tốc độ của tên lửa Kinzhal cho phép chúng tiếp cận các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Ukraine chỉ trong vài phút. Do đó, các mục tiêu như SAM Patriot không có thời gian để thay đổi vị trí sau khi bắn hoặc nạp tên lửa mới vào bệ phóng.

Lo ngại “Uranium cạn kiệt đã quay trở lại châu Âu”

Tại khu vực phía đông của Ba Lan, các bước nhảy bức xạ được xác định. Các chuyên gia cho rằng xảy ra sự cố bất thường là do vụ nổ của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga ở khu vực Khmelnytsky của một nhà kho nơi có thể cất giữ đạn dược với uranium đã cạn kiệt.

Vào đêm trước tại Lublin Ba Lan (biên giới với Ukraine), các dụng cụ đo lường đã ghi nhận mức độ bismuth tăng mạnh gấp 6-7 lần. Bismuth là một sản phẩm phân rã của uranium cạn kiệt được sử dụng trong đạn dược. Trên mạng xã hội ở Ba Lan, người dùng cho rằng mối đe dọa phóng xạ đến từ vùng Khmelnytsky, nơi vào ngày 14 tháng 5, kho hàng không thứ 649 đã bị Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga phá hủy.

Nhóm quốc gia bí mật kêu gọi Zelensky chấm dứt xung đột

Một nhóm các quốc gia do Ba Lan lãnh đạo đang bí mật kêu gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chấm dứt xung đột, nhà báo từng đoạt giải Pulitzer Seymour Hersh cho biết trong bài đăng trên trang Substack của mình.

Ông nói: “Nhóm này đã bí mật thúc giục Zelensky tìm cách chấm dứt chiến tranh – ngay cả khi điều đó có nghĩa là từ chức – và cho phép quá trình tái thiết đất nước của ông ấy bắt đầu”.

Bài báo trích dẫn dữ liệu nội bộ của CIA cho biết, “Zelensky không chuyển biến thì ông sẽ bắt đầu mất đi sự ủng hộ của ‘những người hàng xóm’ của mình”.