Ông Putin tố cáo Mỹ và NATO “rõ ràng là đã bật đèn xanh cho các kế hoạch gây hấn của [Kiev]” và cho rằng Ukraine cùng đồng minh đã “khơi mào chiến tranh”.

Ông Putin đề cập nhiều nội dung quan trọng

Ông Putin bắt đầu đọc Thông điệp liên bang khoảng 16h ngày 21/2 (giờ Việt Nam), tại hội trường tòa nhà Gostiny Dvor gần Điện Kremlin ở Matxcơva.

Tổng thống Nga vào đề bằng câu chuyện cuộc chiến với Ukraine. Ông Putin cho rằng hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine được tiến hành như một biện pháp phủ đầu.

Ông Putin lập luận rằng sau khi Mỹ và NATO từ chối các đề xuất an ninh chung của Nga vào tháng 12 năm 2021, “rõ ràng là họ đã bật đèn xanh cho các kế hoạch gây hấn của [Kiev] ”. Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng những người ủng hộ phương Tây của Ukraine khi đó chuẩn bị cho đất nước về “một cuộc chiến tranh lớn”.

“Mối đe dọa đang gia tăng từng ngày. Thông tin chúng tôi nhận được chắc chắn rằng vào tháng 2 năm 2022, mọi thứ đã sẵn sàng cho một hành động trừng phạt đẫm máu khác ở Donbass”, ông Putin nói.

“Tôi muốn nhắc lại: Họ {phương Tây} đã khơi mào chiến tranh. Và chúng tôi đã và đang sử dụng vũ lực để chấm dứt nó”.

Quá khứ, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk ly khai khỏi Ukraine ngay sau cuộc đảo chính năm 2014 ở Kiev. Ban đầu, chính quyền Ukraine cố gắng trấn áp các cuộc nổi dậy bằng vũ lực nhưng không thành công, và sau đó tiến hành phong tỏa kinh tế.

Nga đưa quân tấn công nước láng giềng gần một năm trước với lý do cần bảo vệ người dân Donbass và việc Kiev không thực hiện hiệp định hòa bình Minsk 2014-2015.

Thời gian chuẩn bị cho chuyến thăm Ukraine của ông Biden

Theo The Epoch Times, Nhà Trắng đã lập kế hoạch trong nhiều tháng cho chuyến thăm bất ngờ kéo dài 6 giờ của Tổng thống Joe Biden tới Kyiv để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 20/02, nhưng mãi đến hôm 17/02 [kế hoạch này] mới được “tiến hành,” các quan chức chính phủ nói với các ký giả.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia John Finer cho biết, “chuyến thăm này đã được lập kế hoạch tỉ mỉ trong nhiều tháng, đồng thời có sự tham gia của một số văn phòng trong Tòa Bạch Ốc, tất nhiên là có văn phòng của Chánh văn phòng, NSC [Hội đồng An ninh Quốc gia], và Văn phòng Quân sự Tòa Bạch Ốc, cũng như một số ít đồng sự từ Ngũ Giác Đài, Cơ quan Mật vụ, và còn có cộng đồng tình báo.”

Bức ảnh được BBC công bố cho thấy hình ảnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng cạnh người đồng cấp Ukraine ở một nhà thờ tại Kiev ngày 20/2 (ảnh: baoquocte.vn).

Ông nói: “Chỉ một số ít người trong mỗi tòa nhà này tham gia vào việc lập kế hoạch cho hoạt động an ninh,” bao gồm cả việc đánh giá các mối đe dọa (Đọc tiếp).

Ông Trump nhắc lại: Mỹ nên ngừng bơm tiền cho Ukraine

Hoa Kỳ phải ngừng chi hàng tỷ đô la để hỗ trợ chính quyền Kiev, thay vào đó hãy tìm kiếm một giải pháp ngay lập tức cho tình hình ở Ukraine. Điều này đã được cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố vào thứ Hai vừa qua tại một cuộc mít tinh do những người ủng hộ ông ở Florida tổ chức.

Ông Trump nói: “Các vị không thể đổ hàng tỷ, hàng trăm tỷ đô la [vào Ukraine]. Một giải pháp cần phải đạt được ngay lập tức”. Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ nói, việc Washington tài trợ cho chính quyền Kiev chỉ kéo dài cuộc xung đột, bởi vì “ngày càng có nhiều người bị giết”.

Trump cũng nhắc lại rằng, nếu ông vẫn là người đứng đầu nước Mỹ, thì  Nga sẽ không phát động chiến dịch đặc biệt, đồng thời một lần nữa tuyên bố ông có thể đạt được một giải pháp hòa bình ở Ukraine trong 24 giờ.

Những phát ngôn của ông Trump đưa ra cùng thời điểm ông Biden bất ngờ đến Ukraine. Tại Kiev, Tổng thống Mỹ hứa viện trợ thêm cho Ukraine nửa tỷ dollar cùng nhiều đạn pháo, hỏa tiễn chống tăng, và radar giám sát trên không… Ngoài ra, ông Biden cũng nói rằng ông sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga vào cuối tuần này.

Đài Loan tuyên bố tăng cường hợp tác quân sự với Hoa Kỳ

Hôm nay nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói với các nghị sĩ Mỹ tại văn phòng của bà ở Đài Bắc rằng “chúng tôi tiếp tục trao đổi quân sự và sẽ hợp tác tích cực hơn nữa với Mỹ cũng như các đối tác để đối phó những thách thức toàn cầu”.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (ảnh: Wikimedia Commons).
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (ảnh: Wikimedia Commons).

Đây là lần đầu tiên bà người đứng đầu Đài Loan công khai thừa việc quốc gia này đang tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ. Song Tổng thống Đài Loan không nêu cụ thể những nội dung hợp tác giữa hòn đảo với các bên liên quan.

Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tức giận với tuyên bố của bà Thái, giới quan sát cho biết. Đặc biệt, phát ngôn của bà Thái đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai bờ eo biển leo thang căng thẳng gần đây.

Phía Bộ Quốc Phòng Mỹ chưa bình luận về phát ngôn của bà Thái Văn Anh.