Sự cố xảy ra tại quốc hội Canada hôm 24/3, trong lúc phát biểu ca ngợi nước láng giềng phía bắc vì đã đồng ý tiếp nhận thêm 15.000 người di cư mỗi năm từ các nước Mỹ Latinh, ông Biden bỗng quay sang cảm ơn Trung Quốc.

Trung Quốc bỗng được ông Biden cảm ơn ở Quốc hội Canada

“Hôm nay, tôi hoan nghênh Trung Quốc đã đẩy mạnh,” Tổng thống Mỹ đang nói thì nhận ra sự lẩm cẩm của mình, ông vội đỡ lời “Xin lỗi, tôi hoan nghênh Canada.”

Kế đó, Biden nói thêm: “Bạn có thể biết tôi đang nghĩ gì về Trung Quốc. Tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề đó.”

Tại cuộc họp báo ngay sau đó, Biden suýt mắc lỗi tương tự khi nói đến Nhật Bản trong lúc ông đang thảo luận về mối quan hệ của Trung Quốc với Nga. May cho Biden là ông mới nhắc đến hai từ “Nhật Bản…” thì đã kịp nhận ra mình lẫn lộn. 

Theo New York Post, trước quốc hội Canada, ông Biden đã né tránh việc chỉ đích danh Trung Quốc là thủ phạm cung cấp fentanyl khiến khoảng 196.000 người Mỹ chết từ năm 2018 đến năm 2021. Thay vào đó, ông Biden nhắc đến Trung Quốc bằng câu chuyện khá tào lao; như kể lại giai thoại nói với Tập Cận Bình trên Cao nguyên Tây Tạng thời ông còn là phó tổng thống, rằng Hoa Kỳ là vùng đất của các khả năng.

Ông Zelensky nói ngược lời phương Tây?

Ông Zelensky bày tỏ lo ngại về tình hình chiến sự trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nhật Bản hôm nay 25/3.

“Tình hình ở miền đông không ổn, nguyên nhân chính là thiếu thốn đạn dược. Chúng tôi đang chờ đợi viện trợ vũ khí từ các đối tác. Tình trạng này khiến chúng tôi chưa thể triển khai lực lượng cho chiến dịch phản công”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky thừa nhận lực lượng Nga đang chiếm ưu thế với hỏa lực áp đảo, tần suất và số lượng đạn tiêu thụ mỗi ngày gấp ba lần quân đội Ukraine.

“Chúng tôi không thể đưa binh sĩ ra tiền tuyến mà thiếu xe tăng, pháo binh và HIMARS. Nếu có ý chí chính trị, các nước sẽ có cách hỗ trợ chúng tôi, nhưng Ukraine đang trong trạng thái chiến tranh và không thể chờ đợi”, ông nói thêm.

Việc “không thể đưa binh sĩ ra tiền tuyến” mà ông Zelensky nói ở trên đang cho thấy Ukraine không thể theo lời giới chức và truyền thông phương Tây đưa ra rằng, họ chờ đợi một cuộc phản công lớn của nước này chỉ trong ít ngày tới.

Cơ quan Mỹ thừa nhận Nga chiếm ưu thế

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại thủ đô Washington, Mỹ ngày 24/3 cho biết: “Lực lượng Nga tiếp tục các đợt tiến công ở Bakhmut và giành được nhiều bước tiến ở trong lẫn ngoài thành phố”. “Nga đang tiến quân về khu vực cách Bakhmut 11 km về phía tây bắc, cũng như vùng nội đô phía bắc thành phố”, cơ quan này nói thêm.

Đồng quan điểm, cựu cố vấn CIA James Rickards cho biết trong một bài báo trên cổng thông tin Daily Reckaming rằng thất bại của Kyiv trong cuộc xung đột với Nga là không thể tránh khỏi do tình trạng thiếu đạn dược nghiêm trọng trong Lực lượng Vũ trang Ukraine.

“Đây là cuộc chiến của những con số, và nó đứng về phía Nga, điều này sớm muộn gì cũng sẽ thể hiện trên chiến trường”, chuyên gia này nhận định.

Theo ông, trong trường hợp này, thất bại của Kiev sẽ trở thành một thảm họa địa chính trị đối với Washington, tương tự như thất bại ở Việt Nam, và vượt qua các cuộc khủng hoảng chính sách đối ngoại quá khứ như cuộc chiến ở Afghanistan hay Iraq.