‘Lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục cuộc tấn công trên Mặt trận Zaporizhzhya, đã vượt qua tuyến phòng thủ đầu tiên’, kênh điện tín “Chiến dịch Z: Các ủy viên quân sự của Mùa xuân Nga” đưa tin.

Đòn tấn công liên hồi của Ukraine

Tại khu vực mỏm đá Vremievsky, Lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng tới 50 đơn vị xe bọc thép hạng nặng và hạng nhẹ. Bị mất một phần trong cuộc tấn công, họ đưa quân dự bị vào trận chiến và tiếp tục tấn công.

“Đối phương giành giật với vị trí phòng thủ của chúng tôi, tiến đến Neskuchnoye và Novodarovka, qua những khu định cư và các thành trì kiên cố của chúng tôi.

Theo các báo cáo chưa được xác nhận, tuyến phòng thủ đầu bị quân Ukraine chiếm đóng, chúng tôi rút về tuyến phòng thủ dự bị. Các nhóm thiết giáp của Lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng đột nhập vào Storozhevoy phía nam Neskuchny”, kênh điện tín của Nga cho biết.

Phía Nga nói thêm, các bãi mìn và hệ thống hỏa lực pháo binh, hàng không và hệ thống chống tăng đã khiến Lực lượng Vũ trang Ukraine mất tới 5 xe tăng và tới 15 thiết giáp hạng nhẹ; xe bọc thép chở quân M-113 của Mỹ, xe bọc thép MaxxPro, xe bán tải cũng bị phá hủy.

Nga tuyên bố làm gián đoạn cuộc tấn công quy mô lớn của Ukraine

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết vào sáng ngày 4 tháng 6, Lực lượng vũ trang Ukraine đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn trên 5 khu vực của mặt trận theo hướng Yuzhnodonets.

Cụ thể, Kiev mở cuộc tấn công quy mô lớn vào năm khu vực của mặt trận ở hướng Nam Donetsk bằng cách đưa vào trận chiến các lữ đoàn cơ giới số 23 và 31 từ lực lượng dự bị chiến lược của Lực lượng vũ trang Ukraine với sự hỗ trợ của các đơn vị quân đội và tiểu đơn vị khác, ông Konashenkov nói.

Tổng cộng, 6 tiểu đoàn cơ giới và hai đơn vị xe tăng đã tham gia vào cuộc tấn công. Theo Kiev, mục tiêu của Lực lượng Vũ trang Ukraine là chọc thủng hàng phòng thủ của Nga ở những nơi dễ bị tổn thương nhất. “Họ đã không đạt được mục tiêu của mình, đối phương không thành công”, Trung tướng Konashenkov nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga nói thêm rằng, trong trận chiến này, tổn thất của Lực lượng Vũ trang Ukraine lên tới hơn 250 binh sĩ, 16 xe tăng, 3 xe chiến đấu bộ binh, 21 xe chiến đấu bọc thép.

Lý do Bỉ tức tối với Kiev

Brussels “ngay khi có cơ hội” sẽ yêu cầu Kiev làm rõ về việc những kẻ phá hoại sử dụng vũ khí do Bỉ sản xuất ở khu vực Belgorod, tờ báo địa phương Soir đưa tin.

“Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Ludivine Dedonder và Ngoại trưởng Aja Labib sẽ liên lạc với chính quyền Ukraine càng sớm càng tốt để yêu cầu làm rõ,” tờ báo này viết.

Brussels nhấn mạnh rằng vũ khí này được dành riêng cho quân đội Ukraine để “bảo vệ lãnh thổ và dân cư của họ.” Theo nguồn tin, điều khoản này được nêu rõ trong các tài liệu đi kèm cho mỗi lần giao hàng.

Trước đó, tờ Washington Post đưa tin những kẻ khủng bố tấn công khu vực Belgorod hồi cuối tháng 5 đã sử dụng phương tiện và vũ khí của Mỹ, Ba Lan, Cộng hòa Séc và Bỉ. Cụ thể, họ đã sử dụng súng trường của Bỉ và Séc, cũng như ít nhất một hệ thống chống tăng AT-4. Loại thứ hai được sử dụng bởi các lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ và các nước phương Tây. Theo lời khai của lính đánh thuê Mỹ chiến đấu ở Ukraine, súng trường BREN và SCAR được cấp cho các binh sĩ của Lực lượng Vũ trang Ukraine và các chiến binh.

Máy bay không người lái của Ukraine hạ cánh gấp

Tass dẫn lời Tỉnh trưởng Roman Starovoy cho hay, một máy bay không người lái mang biểu tượng của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã hạ cánh xuống khu vực Kursk của Nga giáp với Ukraine.

“Các chàng trai của chúng tôi đã khiến một máy bay không người lái của Đức Quốc xã Ukraine ở Sudzha phải hạ cánh. Màu sắc cho thấy nó thuộc về tiểu đoàn Azov (bị Nga coi là một tổ chức khủng bố ngoài vòng pháp luật – TASS). Tôi cảm ơn những người lính biên phòng và binh lính vì sự phục vụ của họ”, ông viết trên Telegram của mình kênh .

Thống đốc Vùng Kursk Roman Starovoy (ảnh: Tass).
Thống đốc Vùng Kursk Roman Starovoy (ảnh: Tass).

Chính quyền khu vực Kursk đã gia hạn mức cảnh báo khủng bố cao (màu vàng), có hiệu lực kể từ ngày 4 tháng 2, trong thời gian tăng cường các biện pháp bảo vệ lãnh thổ của khu vực. Mức độ phản ứng trung bình đã được áp dụng trong khu vực kể từ ngày 19 tháng 10 năm 2022 và chính quyền khu vực đã tăng cường kiểm soát qua lại trên lãnh thổ đường biên giới, tại lối vào và lối ra khỏi thành phố Kurchatov, nơi đặt và kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Kursk.