Giá xăng sẽ tăng mạnh vào ngày mai (11/3) và dự kiến sẽ còn leo thang.

Dưới đây là các tin chi tiết:

Giá xăng sẽ tăng mạnh vào ngày mai (11/3)

Báo VnExpress đưa tin, ngày 11/3 là “kỳ điều hành giá xăng dầu của chu kỳ mới”. Dự kiến giá xăng có thể tiến sát đến mức cao kỷ lục 30.000 đồng/lít.

Hiện giá mỗi lít là 26.830 đồng (với RON 95) và 26.070 đồng (với E5 RON92).

Giá xăng liên tiếp tăng cao trong thời gian qua. Dự kiến giá xăng có thể tiếp tục leo thang, do cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine và việc Mỹ cấm nhập khẩu xăng dầu từ Nga.

Theo báo Dân Trí đưa tin, Bộ Công Thương đã đề nghị giảm thuế bảo vệ môi trường, cụ thể xăng (trừ etanol) là giảm 2.000 đồng/lít; mức giảm thuế với dầu diesel là 1.000 đồng/lít.

Nga cáo buộc Mỹ có chương trình sinh học quân sự tại Ukraine, Washington phản đối

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga hôm 9/3 nói rằng Mỹ có một chương sinh học quân sự ở Ukraine; trong khi Washington bác bỏ cáo buộc này là “vô lý”.

Reuters đưa tin, phát ngôn viên Lầu Năm tuyên bố: “Thông tin sai lệch vô lý này của Nga là sai sự thật”.

Ukraine cũng bác bỏ cáo buộc của Nga. Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine tuyên bố: “Ukraine phủ nhận nghiêm ngặt mọi cáo buộc như vậy”.

Tổng thống Ukraine: Thế giới phải hành động ngay trước khi quá muộn

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm 9/3 nói với Sky News rằng đất nước của ông không thể tự mình chấm dứt cuộc xâm lược của Nga; và các quốc gia phải hành động ngay bây giờ trước khi “quá muộn”.

Ông cáo buộc các quốc gia thiếu quyết đoán trong việc thiết lập vùng cấm bay tại Ukraine; đồng thời gọi Nga là chế độ “Đức quốc xã”.

Hàng triệu người có thể sẽ mất mạng vì sự chậm trễ của thế giới, theo ông Zelenskyy.

Ukraine huy động được một binh đoàn ‘lính tình nguyện quốc tế’

Ukraine đã xây dựng được một binh đoàn “lính tình nguyện quốc tế” chỉ ít ngày sau khi xảy ra xung đột đột với Nga.

Thổng thống Ukraine cho biết có “16.000 người nước ngoài đầu tiên” ddã tới Ukraine tham gia làm lính tình nguyện. Khả năng binh đoàn “lính tình nguyện quốc tế” của Ukraine sẽ còn tăng cao. (Mời độc giả xem bài chi tiết).

Hàn Quốc bầu tổng thống mới

Ứng viên đối lập Yoon Suk-yeol đã đắc cử tổng thống Hàn Quốc với tỉ lệ phiếu bầu sít sao, theo Yonhap.

Tính đến sáng 10/3, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc đã kiểm xong 99,9% phiếu bầu. Kết quả là ông Yoon, ứng viên Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) giành được 48,56%; trong khi ông Lee Jae-myung của Đảng Dân chủ tự do (DP) giành được 47,82% phiếu bầu.

Người đàn ông được ghép tim lợn đã qua đời

Ông David Bennett đã qua đời vào hôm 8/3, sau 2 tháng được phẫu thuật ghép tim lợn, theo thông báo của Trung tâm Y tế Đại học Maryland ở Baltimore, Mỹ.

Ông Bennett là người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép tim lợn biến đổi gene.

Một số nhà khoa học đặt hy vọng vào việc biến đổi gene để cấy nội tạng động vật cho người. Tuy nhiên, ý tưởng này vấp phải những hoài nghi về tính an toàn và đạo đức.