Xăng tăng giá chóng mặt; Chuyên gia khuyến cáo cần giảm thuế đủ lớn để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Dưới đây là các tin chi tiết:

Người dân đổ xô đi mua xăng trước giờ tăng giá khủng

Báo Dân Trí đưa tin, nhiều cây xăng tại Hà Nội bị ùn ứ kéo dài vào chiều tối 10/3. Lý do là nhiều người tranh thủ đi mua xăng, trước ngày tăng giá xăng của Liên Bộ Tài chính, Bộ Công thương. Dự báo giá xăng sẽ tiến sát mốc 30.000 đồng/lít.

Nhiều người cũng xếp hàng đi đổ xăng tại TP.HCM vào ngày 10/3, theo ghi nhận của VnExpress.

Bộ Tài chính nhất trí giảm thuế bảo vệ môi trường 2.000 đồng/lít xăng

Căn cứ đề xuất của Bộ Công thương, Bộ Tài chính đã đồng ý giảm thuế bảo vệ môi trường ở mức 2.000 đồng/lít xăng. Đối với dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mức giảm thuế là 1.000 đồng/lít.

Như vậy, nguồn thu thuế bảo vệ môi trường dự kiến sẽ giảm khoảng 29.035 tỷ đồng/năm.

Theo Tuổi Trẻ, nhiều chuyên gia nhận định giá xăng dầu khả năng sẽ tiếp tục tăng cao, vì vậy cần giảm thuế đủ lớn đối với mặt hàng xăng dầu để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Twitter loại bỏ các bài đăng tin giả của Nga

The Guardian đưa tin, Twitter đã gỡ một số bài đăng của Đại sứ quán Nga ở London trên mạng xã hội này, vì chúng chứa các thông tin giả.

Các tài khoản khác của chính phủ Nga cũng bị gỡ; trong đó có bài đăng của Đại sứ quán Nga ở Nam Phi. Bài đăng tuyên bố người dân Nam Phi đã gửi “rất nhiều bức thư đoàn kết” đến đại sứ quán và nói rằng Nga đang chiến đấu chống lại “chủ nghĩa Đế Quốc xã ở Ukraine”. Twitter xác nhận các thông tin này là giả mạo và vi phạm chính sách của Twitter.

Ông Eliot Higgins, người sáng lập trang web báo chí điều tra Bellingcat, hôm 10/3 đã thúc giục Twitter “loại bỏ các tài khoản tuyên truyền này” của Nga.

Cầu thủ bóng rổ nói NBA ‘đạo đức giả’

Cầu thủ bóng rổ người Mỹ Enes Kanter Freedom nói rằng liên đoàn bóng rổ NBA “đạo đức giả” khi lên tiếng phản đối cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine; nhưng lại im lặng trước những vi phạm nhân quyền tàn bạo tại Trung Quốc.

Liệu có phải vì NBA “có ít lợi ích từ Nga” hay không, Freedom chất vấn trên Twitter. Freedom đã bị loại khỏi hiệp hội NBA sau khi anh nhiều lần lên án các cuộc đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Mỹ: Triều Tiên leo thang căng thẳng bằng các vụ phóng tên lửa

Sau một thời gian phân tích, giới chức Mỹ hôm 10/3 đi đến kết luận rằng hai vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên (vào ngày 26/2 và 4/3) là có “liên quan đến một hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tương đối mới mà (Triều Tiên) đang phát triển”.

Straits Times đưa tin, Bộ Tài chính Hoa Kỳ ngày 11/3 dự kiến sẽ công bố các biện pháp mới nhằm ngăn chặn Triều Tiên tiếp cận các mặt hàng và công nghệ nước ngoài liên quan đến việc thúc đẩy các chương trình vũ khí bị cấm.