Đài Loan sắp tập trận tại quần đảo Trường Sa thuộc Biển Đông. Gần 400 quan chức Nga bị trừng phạt vì ủng hộ cuộc xâm lược Ukraine của ông Putin.

Dưới đây là các tin chi tiết:

Việt Nam yêu cầu Đài Loan ngừng diễn tập trái phép tại Trường Sa

VnExpress đưa tin, Bộ Ngoại giao hôm 11/3 yêu cầu Đài Loan chấm dứt cuộc tập trận ở vùng biển quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa.

“Việc Đài Loan tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Vào cuối tháng trước, Đài Loan tuyên bố tổ chức diễn tập phòng thủ bắn đạn thật với pháo binh tại đảo Ba Bình vào ngày 23/3.

Không chỉ Đài Loan, Trung Quốc cũng đang tập trận quân sự tại Biển Đông, ngay sát thành phố Huế của Việt Nam. Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra từ ngày 4/3 đến hết ngày 15/3.

Hà Nội: Bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 công lập

UBND TP. Hà Nội hôm 11/3 đã quyết định bỏ 1 môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Cụ thể các thí sinh cần thi ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; không có môn thứ 4 như kế hoạch.

Theo Dân Trí, việc bỏ môn thi thứ 4 là nhằm tránh gây áp lực cho thí sinh, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, học sinh phải học trực tuyến gần như toàn bộ năm học.

Liên Hợp Quốc (LHQ) nói không nhận thấy chương trình vũ khí sinh nào ở Ukraine

Al Jazeera đưa tin, LHQ hôm 11/3 đã tổ chức một cuộc họp theo yêu cầu của Nga để thảo luận về cáo buộc của Moscow nhắm vào Mỹ. Nga cho rằng Mỹ điều hành một chương trình vũ khí hóa học tại Ukraine, tuy nhiên Moscow không đưa ra được bằng chứng nào về việc này.

Izumi Nakamitsu, Đại diện cấp cao của LHQ về các vấn đề giải trừ quân bị, cho biết cơ quan này không nhận thấy có chương trình vũ khí sinh học nào ở Ukraine.

Theo xác minh của hãng tin BBC, không có bằng chứng nào cho thấy Mỹ tài trợ cho vũ khí sinh học tại Ukraine. Trước đó, Mỹ và Ukraine cũng đã bác bỏ cáo buộc trên của Nga.

Cuộc xâm lược của Nga khiến 4,5 triệu người phải li tán

DW đưa tin, Liên Hợp Quốc cho biết tới nay đã có 4,5 triệu người phải rời khỏi nhà của họ để chạy loạn khỏi cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine.

Báo cáo của LHQ cho biết 2,5 triệu người đã rời khỏi Ukraine kể từ khi Nga tấn công; và 2 triệu người khác phải di dời trong nước. Khoảng một nửa trong số những người di tản là trẻ em.

Anh trừng phạt gần 400 quan chức Nga ủng hộ Putin

Bộ Ngoại giao Anh hôm 10/3 đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 386 chính trị gia Nga ủng hộ cuộc xâm lược Ukraine của ông Vladimir Putin.

Theo Sky, các biện pháp trừng phạt bao gồm việc cấm du lịch đến Vương quốc Anh và đóng băng tài sản đối với những người đã bỏ phiếu cho việc công nhận độc lập của các khu vực ly khai Luhansk và Donetsk của Ukraine.

Các nước phương Tây bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 11/3 tuyên bố nước này cùng các thành viên NATO, G7, EU sẽ bãi bỏ quy chế tối huệ quốc dành cho Nga.

Đây là một động thái trừng phạt tiếp theo từ phương Tây nhằm phản đối cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine.

Ông Biden cũng công bố thêm lệnh cấm nhập khẩu của Mỹ đối với các sản phẩm của Nga như rượu vodka, kim cương, hải sản. Mỹ cũng cấm xuất khẩu hàng xa xỉ sang Nga và Belarus, một đồng minh thân cận của Moscow.