Phó Tổng giám đốc FLC Faros bị bắt với cáo buộc giúp Trịnh Văn Quyết tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng, làm tiền đề để Quyết chiếm đoạt 6.400 tỷ.

Giúp chủ lừa đảo hàng nghìn tỷ

Nguyễn Thiện Phú – Phó Tổng giám đốc FLC Faros, người vừa bị Bộ Công an bắt, khởi tố với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174.

Công an xác định giai đoạn năm 2015 đến năm 2016, Phú là kế toán trưởng FLC Faros đã giúp sức cho Trịnh Văn Quyết lừa đảo thông qua việc tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phần của Công ty CP Xây dựng Faros (ROS).

Sau khi 430 triệu cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán, Quyết đã bán chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Chủ tịch Tập đoàn FLC – Trịnh Văn Quyết (ảnh chụp màn hình VnExpress).

Cụ thể, tính đến ngày 24/2/2021, Quyết chỉ đạo em gái là Trịnh Thị Minh Huế bán toàn bộ cổ phiếu ROS mang tên Trịnh Văn Quyết và cổ phiếu ROS mang tên 5 cá nhân khác (do Quyết nhờ dựng tên), thu được tổng cộng hơn 6.400 tỷ đồng và rút tiền mặt để chiếm đoạt.

Mỹ nói không với hộ chiếu mới của Việt Nam không có bị chú

Ngày 12/9, Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội thông báo: “Kể từ ngày 3 tháng 10, tất cả các đương đơn xin thị thực có hộ chiếu mới bìa màu xanh tím than phải có bị chú về nơi sinh trước buổi phỏng vấn. 

Các đương đơn không có bị chú trong hộ chiếu bìa màu xanh tím than sẽ không được phép phỏng vấn và phải đặt lại lịch hẹn khác”.

Thêm 5 năm hoàn thiện Metro Nhổn – ga Hà Nội

Theo tờ trình của UBND TP Hà Nội đưa ra ngày 12/9, mốc thời gian hoàn thành dự án Metro Nhổn – ga Hà Nội được lùi từ 2022 sang 2027 và tổng vốn đầu tư tăng hơn 1.900 tỷ đồng.

Một đoạn đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội (ảnh: thanglong.chinhphu.vn).
Một đoạn đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội (ảnh: thanglong.chinhphu.vn).

Cụ thể, thời gian thực hiện dự án được đề xuất từ 2009-2022 thành 2009-2027 (chưa bao gồm thời gian bảo hành 24 tháng). Trong đó, đoạn trên cao đưa vào khai thác, vận hành năm 2022 và khai thác toàn tuyến năm 2027 (gồm cả đoạn ngầm). Tổng mức đầu tư dự án được đề xuất tăng từ trên 32.900 tỷ đồng lên hơn 34.800 tỷ đồng.

Đi dự lễ hội sầu riêng, về nhà thấy sầu riêng bị chặt

Sự việc xảy ra ở xã Cư Klông, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk), theo báo Dân Trí. Sau khi tham dự lễ hội sầu riêng để học tập, một nông dân ở Đắk Lắk trở về và tá hỏa phát hiện hàng chục gốc sầu riêng, hồ tiêu trong vườn nhà bị kẻ xấu phá hoại.

Sầu riêng bị chặt. Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.
Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Chủ vườn bị phá hoại là anh Vũ Văn Tuân (38 tuổi) kể trên Dân Trí: “Quá trình dự lễ hội, tôi có chụp ảnh đăng lên trang cá nhân Facebook và kẻ xấu đã lợi dụng việc tôi đi vắng để phá hoại cây trồng. Tôi đã báo cáo với công an xã mong muốn sớm tìm ra thủ phạm”.

Theo anh Tuân, qua kiểm tra có 40 trụ tiêu, 22 cây sầu riêng đã bị kẻ xấu phá hoại, thiệt hại cho gia đình khoảng 260 triệu đồng.

Khảo sát: ĐCSTQ có chiến tranh với Mỹ?

Theo kết quả của một cuộc khảo sát mới, ngày càng có nhiều người Mỹ tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tự coi bản thân là có chiến tranh với Hoa Kỳ. Cuộc khảo sát cho thấy khoảng 40% cử tri Mỹ có suy nghĩ đó. Chưa đến 26% số người cho rằng ĐCSTQ đang có chiến tranh với Hoa Kỳ, trong khi hơn 34% không chắc chắn.

“Đây là những kết quả đáng kinh ngạc”, ông Mark Meckler, chủ tịch của Hiệp ước các Quốc gia Hành động, cho biết trong một tuyên bố với The Epoch Times. “Người Mỹ thấy rõ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc coi mình đang có chiến tranh với Hoa Kỳ, nhưng họ thừa nhận rằng chính phủ Hoa Kỳ dường như không có nhận biết gì về vấn đề này”.

Trung Quốc, Ấn Độ rút lui khỏi Điểm Tuần tra 15 ở phía đông khu vực Ladakh

Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ hôm 12/9 đã rút khỏi vị trí đối đầu với nhau và lùi về các vị trí phía sau tại khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước, theo Thời báo Ấn Độ (TOI).

Diễn biến này được thực hiện theo thỏa thuận giữa các lãnh đạo quân sự giữa hai nước. Mặc dù hai bên đã rút khỏi Điểm Tuần tra 15 (PP-15), hiện vẫn chưa có bước tiến trong việc giải quyết đối đầu tại các khu vực Demchok và Depsang.