Ông Bình – thuyền trường tàu cá Quảng Trị không ngờ tàu cá Quảng Ngãi manh động đến thế khi dám quăng bộc phá đánh chìm tàu, làm 9 thuyền viên rơi xuống biển.

Từ việc lời qua tiếng lại

Ông Bình kể, khoảng 20h tối 16/9, khi đang đánh bắt cá tại vùng biển cách đảo Cồn Cỏ khoảng 3 hải lý thì tàu của ông bị ngư dân tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 66359TS dùng bộc phá ném vào đuôi tàu và một tàu cá Quảng Trị khác.

Hậu quả, tàu của ông Bình bị chìm, 9 thuyền viên trên tàu bị rơi xuống biển (2 người bị thương). Tờ báo ngành công an trích tường trình của ông Bình cho biết nguyên nhân sự việc là do tàu cá Quảng Ngãi không bật đèn tín hiệu và chiếu sáng, thuyền viên trên các tàu vì thế lời qua tiếng lại nhưng không nghĩ rằng các thuyền viên tàu cá Quảng Ngãi manh động như thế.

Cảnh sát biển áp giải tàu cá Quảng Ngãi ném bộc phá (ảnh: BĐBP).
Cảnh sát biển áp giải tàu cá Quảng Ngãi ném bộc phá (ảnh: BĐBP).

Rất may, 9 thuyền viên của tàu cá Quảng Trị đã được một tàu cá bạn cùng tỉnh đang bắt hải sản ở gần đó kịp thời ứng cứu và đưa vào đảo Cồn Cỏ.

Đến 2h sáng 17/9, tàu Cảnh sát biển số và 4 tàu cá Quảng Trị tham gia truy đuổi đã tiếp cận, vây bắt được tàu cá ném bộc phá.

Tàu Việt Nam bị bắn ở quần đảo Trường Sa

Vụ việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 9/9, theo Tuổi Trẻ. Tàu QNg 90962 của ngư dân Bùi Văn Tẩn (ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang đánh bắt ở khu vực biển thuộc quần đảo Trường Sa (cách đảo Tiên Nữ khoảng 40 hải lý) thì bất ngờ bị một nhóm người đi trên một ca nô (chưa xác định của nước nào) áp sát.

Sau đó, người trên ca nô khống chế các ngư dân trên tàu QNg 90962 và lục lấy tài sản, gồm 4 vợt cá, 4 đèn pin.

Ca nổ của tàu cá Quảng Ngãi bị cướp tấn công (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).
Ca nổ của tàu cá Quảng Ngãi bị cướp tấn công (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Sau khi cướp tài sản, một người trong nhóm dùng súng bắn vào một ca nô của tàu cá QNg 90962 đang khai thác hải sản bên cạnh (ngư dân đánh cá có chở theo xuồng máy hoặc ca nô để thuận tiện di chuyển đánh bắt) khiến ngư dân Võ Minh Quân (52 tuổi, thôn Châu Thuận Nông, xã Bình Châu) bị thương ở chân.

Sau đó, nhóm cướp bỏ đi. Ông Quân được đưa vào đảo Tiên Nữ sơ cấp cứu.

Cựu Bí thư tỉnh Hải Dương bị bắt

Một ngày sau khi bị cách chức Bí thư tỉnh Hải Dương, ông Phạm Xuân Thăng bị bắt, khởi tố để điều tra sai phạm liên quan tới vụ Việt Á.

Ông Thăng bị điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng.

Ở diễn tiến tiếp theo, nếu bị truy tố với tội danh trên, ông Thăng đối mặt khung hình phạt có mức cao nhất là 15 năm tù.

Tập Cận Bình muốn Trung Quốc sẵn sàng chiếm Đài Loan vào năm 2027 

Giới truyền thông Mỹ cho biết, Phó giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nói rằng lãnh đạo Trung Quốc đã ra lệnh cho quân đội sẵn sàng xâm lược Đài Loan vào năm 2027. Nhưng không nhất thiết ông Tập Cận Bình sẽ ra lệnh cho quân đội tiến hành cuộc tấn công vào thời điểm đó.

Giới chức CIA cho rằng hiện Trung Quốc vẫn muốn “kiểm soát (Đài Loan) thông qua các biện pháp phi quân sự”. (Bài chi tiết)

Nga tuyên bố đã tấn công quân đội Ukraine ở một số khu vực

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga hôm 17/9 tuyên bố các lực lượng của họ đã tấn công vào các vị trí mà Ukraine nắm giữ ở một số khu vực, gồm Kherson, Mykolaiv, Kharkiv và Donetsk.

Moscow cũng cáo buộc Kyiv đã thực hiện các cuộc pháo kích gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Hiện mức độ bức xạ tại Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, vẫn ở mức bình thường, theo Bộ Quốc phòng Nga. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ukraine đã bác bỏ cáo buộc của Nga rằng các lực lượng Ukraine đã tiến hành pháo kích gần nhà máy điện hạt nhân này.