Sáng nay 25/11, TAND TP. HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) trong vụ án hành hạ, giết người đối với cháu V.A (8 tuổi, con của Thái).

Người cha thoát án Giết người

Ra tòa, Thái bị truy tố về tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm, còn Trang bị truy tố về tội Giết người và Hành hạ người khác. Từ nhiều tháng qua, luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân đề nghị chuyển tội danh của Thái từ Hành hạ người khác sang Giết người, nhưng không được đồng ý.

Theo Zing, an ninh phiên tòa sẽ được siết chặt. Chỉ những phóng viên đăng ký trước, có thẻ tác nghiệp mới được vào trong khu vực xét xử.

Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập 2 giám định viên và 5 nhân chứng. Có 4 luật sư bảo vệ cho bị hại, 3 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái nhiều lần đánh bé Vân An, lấy cớ là "dạy dỗ" (ảnh: Facebook Trang Nguyen).
Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái nhiều lần đánh bé Vân An, lấy cớ là “dạy dỗ” (ảnh: Facebook Trang Nguyen).

TAND TP. HCM dựng rạp trước sân tòa có sức chứa khoảng 1.000 người, lắp màn hình LED truyền hình trực tiếp ra bên ngoài để phục vụ người dân đến theo dõi phiên xử.

Thiếu tá công an hình sự Bình Dương bị tố cáo

Tin từ Tiền Phong, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương đề xuất giám đốc Công an tỉnh này kỷ luật đối với một công an ở đơn vị này vì quan hệ bất chính với phụ nữ đã có gia đình.

Người bị đề nghị kỷ luật là thiếu tá L.T.V (SN 1984), công tác tại Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương.

Trước đó, ngày 21/4/2022, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương nhận được đơn của ông T.V.T tố cáo thiếu tá L.T.V có hành vi quan hệ nam nữ bất chính với vợ ông.

Sau đó, Phòng Kỹ thuật xác định đơn tố cáo của ông V.T là đúng sự thật.

Cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị truy tố

Nguyễn Thị Thanh Nhàn dù đang bỏ trốn nhưng VKSND Tối cao vẫn truy tố với cáo buộc đưa hối lộ hàng chục tỷ đồng cho cựu bí thư, cựu chủ tịch tỉnh Đồng Nai.

Ngày 23/11, bà Nhàn bị truy tố về các tội Đưa hối lộ (khung hình phạt 12-20 năm) và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng (10-20 năm). 7 người đang trốn truy nã như bà Nhàn cũng nằm trong danh sách bị truy tố.

Thêm một nữ quan chức dính vụ AIC – Đồng Nai

Liên quan đến vụ án AIC – Bệnh viện Đồng Nai, VKSND tối cao xác định trách nhiệm đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai), ông Cao Tiến Dũng (nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư).

Bà Thanh là người ký quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, nâng giá trị lên hơn 145 tỷ đồng cho Công ty AIC.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh

Tuy nhiên, theo cáo trạng của VKS tối cao thì “chưa có căn cứ kết luận hành vi của ông Dũng, bà Thanh dẫn đến hậu quả thiệt hại của vụ án nên cần thiết phải tách để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý sau”.

Việt Nam nói sẽ quảng bá vũ khí ‘tự sản xuất’

Từ 8/12 -10/12, tại sân bay Gia Lâm sẽ diễn ra Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 có sự tham gia của 29 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nga, Arab Saudi, Pháp, Đức.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Nguyễn Việt Hùng, Thiếu tướng, Phó chính ủy Tổng cục công nghiệp Quốc phòng nói rằng qua triển lãm sẽ “tìm hiểu xu hướng phát triển của vũ khí, trang bị kỹ thuật trên thế giới để đề xuất, lựa chọn mua sắm, sản xuất, cải tiến vũ khí trang bị cho quân đội và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu các sản phẩm của công nghiệp quốc phòng Việt Nam”.

Thiếu tướng này cũng nói rằng “Việt Nam không lệ thuộc vào một quốc gia nào để trang bị vũ khí”.