Thanh Hóa khánh thành nhà máy nhiệt điện 2,8 tỷ USD, cùng ngày khởi công tượng đài 255 tỷ đồng.

Hoàn thành sau 4 năm thi công

Lễ khánh thành nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 tổ chức chiều 28/8, tại Khu kinh tế Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn. Nhà máy này có công suất thiết kế 1.330 MW hoàn thành sau 4 năm thi công.

Nhiệt điện Nghi Sơn 2 do Tổng công ty Điện lực Kepco Hàn Quốc, Tập đoàn Marubeni và Công ty điện lực Tohuku Nhật Bản đầu tư với tổng vốn gần 2,8 tỷ USD. Đây là dự án FDI có vốn đầu tư lớn thứ hai tại Thanh Hóa, sau Lọc hóa dầu Nghi Sơn (9 tỷ USD). Nhà máy được đầu tư theo hình thức BOT và sẽ được bàn giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam sau 25 năm hoạt động, theo VnExpress.

Phía chủ đầu tư hứa, nhà máy vận hành đảm bảo “giảm tối ta khí phát thải, đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế”.

Khởi công tượng đài 255 tỷ đồng

Sáng cùng ngày 28/8, cũng tại Thanh Hóa, tỉnh này đã khởi công xây tượng đài “con tàu tập kết” tại TP Sầm Sơn. Tượng này kỷ niệm dịp 70 năm ngày những người miền Nam tập kết ra Bắc (năm 1954).

Dự án tượng đài này có quy mô vốn đầu tư khoảng 255 tỷ đồng; gồm khu A diện tích hơn 13 nghìn m2; khu B gần 2 nghìn m2; con đường ký ức với chiều dài 1,115 km và công viên chuyên đề.

Phối cảnh khu vực tượng đài ở Thanh Hóa (ảnh chụp màn hình VnExress).
Phối cảnh khu vực tượng đài ở Thanh Hóa (ảnh chụp màn hình VnExress).

4 ngày trước đó, Cà Mau cũng khởi động phương án xây tượng đài ‘Chuyến tàu tập kết ra Bắc 1954’, theo báo Chính phủ.

Hồi đầu tháng 8/2022, một lãnh đạo huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, đã đề xuất xây dựng “tượng đài bắn rơi máy bay Mỹ và đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ” ở địa phương này.

Quảng Ninh sẽ xây 2 trạm dừng nghỉ trên trục cao tốc dài gần 200km

Thời gian qua, dư luận bất ngờ với việc tuyến cao tốc hiện đại dài gần 200 km của Quảng Ninh không có trạm xăng, trạm dừng nghỉ.

Phối cảnh trạm dừng nghỉ ở Hạ Long (ảnh: Sở GTVT Quảng Ninh).
Phối cảnh trạm dừng nghỉ ở Hạ Long (ảnh: Sở GTVT Quảng Ninh).

Đáp lại, Giám đốc Sở GT-VT Quảng Ninh cho biết, địa phương này sẽ làm 2 trạm dừng nghỉ ‘đẹp, hiện đại” trên trục cao tốc này.

Tuy nhiên, chưa rõ thời điểm triển khai kế hoạch này, theo báo Thanh Niên.

100 người xuất, nhập cảnh trái phép ở biên giới Trung Quốc

Zing cho biết, ngày 28/8, Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, ngăn chặn 38 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới và tiếp nhận 67 trường hợp khác do lực lượng chức năng phía Trung Quốc trao trả qua các cửa khẩu.

Trong đó, sáng 28/8, riêng tại Đồn Biên phòng Ngọc Côn, lực lượng tuần tra đã phát hiện, ngăn chặn 24 người Việt Nam nhập cảnh trái phép về nước qua khu vực mốc 797 và 798.

Triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đang suy yếu

Các nhà kinh tế đã hạ thấp dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc cho năm 2022 xuống còn 3,5%, thay vì dự báo ban đầu là 3,9%.

Theo Bloomberg, việc hạ cấp tăng trưởng cho thấy các nhà kinh tế không tin rằng những biện pháp kích thích gần đây của Bắc Kinh có thể giúp chống lại suy giảm tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc.

Dự kiến mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ tiếp tục ở dưới mức 5% trong vòng vài năm tới.

Đình chỉ 2 phi công đánh nhau khi đang bay

Hai phi công của Air France đã bị đình chỉ công tác vì đánh nhau trong buồng lái khi máy bay đang trên không, theo Sky News ngày 28/8. Vụ việc xảy ra trong một chuyến bay giữa Geneva và Paris vào tháng 6.

Theo tờ La Tribune, cuộc tranh chấp bắt đầu ngay sau khi máy bay cất cánh. Người phát ngôn của Air France cho biết, các phi công đang chờ quyết định từ ban quản lý về “hành vi hoàn toàn không phù hợp” của họ. Nghiệp đoàn phi công của Air France khẳng định an ninh là điều tối quan trọng và bảo vệ hành động của phi công trong các tình huống khẩn cấp.