Thủ tướng đề nghị bỏ ngay quy định F0 phải đi xin giấy xác nhận F0 mới được mua thuốc; Phát hiện chấn động về vắc xin Covid của Pfizer.

Dưới đây là các tin nổi bật ngày 3/3/2022:

Thủ tướng yêu cầu bỏ quy định phải có giấy xác nhận F0 mới được mua thuốc điều trị Covid

Dân Trí đưa tin, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Y tế cắt giảm thủ tục hành chính liên quan đến việc bệnh nhân F0 phải xin giấy xác nhận F0 và đơn thuốc mới được mua thuốc điều trị Covid-19.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ cho biết các quy định này đã trở nên nhiêu khê. Hiện vẫn chưa có quy định là bác sĩ nào được quyền kê đơn. Còn nếu xin giấy xác nhận F0 mới được mua thuốc thì có thể đã muộn; vì thuốc chỉ dùng trong những ngày đầu mới nhiễm.

Thời gian qua, báo chí phản ánh việc F0 nườm nượp đi xin giấy chứng nhận F0 để được mua thuốc, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh hơn nữa.

Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh thuế nhà và tài sản

VnExpress, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến liên quan đến chính sách thu thuế bất động sản, trong đó có việc đánh thuế với nhà và tài sản.

Các nội dung đang được xem xét như gộp Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; bổ sung đánh thuế đối với nhà; nghiên cứu xây dựng luật thuế tài sản hay bất động sản (nếu có).

Doanh nghiệp than “đứng hình” vì yêu cầu của Bộ Y tế

Theo báo Tuổi Trẻ, nhiều công ty du lịch đang kêu “đứng hình” với đề nghị của Bộ Y tế đối với khách du lịch nước ngoài; như phải cách ly 24 giờ kể từ khi nhập cảnh, hạn chế rời khỏi nơi cư trú trong 72 giờ, và phải xét nghiệm hàng ngày.

Các doanh nghiệp cho biết yêu cầu như vậy sẽ không thu hút được khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam. Hơn nữa, như vậy là có sự phân biệt đối xử giữa khách trong nước và khách quốc tế.

141 quốc gia bỏ phiếu lên án Nga xâm lược Ukraine

Hôm 2/3, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết lên án hành động xâm lược của Nga đối với Ukraine; đồng thời yêu cầu Moscow rút toàn bộ lực lượng ra khỏi lãnh thổ Ukraine ngay lập tức.

Nghị quyết được phê duyệt với tỉ lệ ủng hộ áp đảo, có 141 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ.

Ngoài Nga, chỉ có 4 quốc gia bỏ phiếu chống lại nghị quyết gồm Belarus, Triều Tiên, Eritrea và Syria.

Có 35 quốc gia bỏ phiếu trắng, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ, Lào, Cuba, Congo…

141 quốc gia ủng hộ Nghị quyết lên án Nga xâm lược Ukraine, chỉ có 5 quốc gia phản đối và 35 quốc gia bỏ phiếu trắng (ảnh: Twitter).
141 quốc gia ủng hộ Nghị quyết lên án Nga xâm lược Ukraine, chỉ có 5 quốc gia phản đối và 35 quốc gia bỏ phiếu trắng (ảnh: Twitter).

Theo Axios, Nghị quyết không mang tính ràng buộc, nhưng đã phản ánh sự cô lập chưa từng có của Nga trên trường thế giới chỉ một tuần sau khi Nga tấn công xâm lược Ukraine.

Phát hiện chấn động về vắc xin Covid-19 của Pfizer

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển tại Đại học Lund phát hiện RNA thông tin (mRNA) từ vắc-xin COVID-19 của Pfizer có thể xâm nhập vào tế bào gan của con người và chuyển đổi thành DNA.

Phát hiện này đi ngược với tuyên bố trước đó của CDC Mỹ và hãng Pfizer rằng vắc xin BNT162b2 “không làm thay đổi trình tự DNA của tế bào người”. BNT162b2 là tên gọi khác của vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 được bán trên thị trường với thương hiệu Comirnaty.

Nghiên cứu của Thụy Điển cũng tìm thấy các protein đột biến biểu hiện trên bề mặt tế bào gan. Các nhà nghiên cứu cho rằng chúng có thể là mục tiêu của hệ thống miễn dịch và có thể gây ra bệnh viêm gan tự miễn, vì “đã có báo cáo trường hợp về những người phát triển bệnh viêm gan tự miễn sau khi tiêm vắc xin BNT162b2.”

Nghiên cứu cũng cho biết vắc xin của Pfizer chỉ có hiệu quả 12% chống lại chủng Omicron đối với trẻ từ 5-11 tuổi.