Hội tướng lĩnh huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị giải tán sau hơn 10 ngày ra mắt và gây dư luận.

Hội của ‘tướng về hưu’ hay đương chức?

Tỉnh Hà Tĩnh vừa yêu cầu huyện ủy Đức Thọ thu hồi quyết định thành lập Hội Tướng lĩnh huyện Đức Thọ. Lý do là việc thành lập Hội này ‘gây dư luận không tốt và chưa đảm bảo các quy định’.

Trước đó, khi có quyết định thành lập, vào ngày 13/8, Hội tướng lĩnh huyện Đức Thọ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022-2027, bầu 7 người vào Ban chấp hành Hội.

Việc Hội này thành lập gây dư luận, nhiều người thắc mắc đây là hội của “tướng về hưu” hay tướng đương chức; “Hội tướng” có gây phân biệt, chia rẽ với “Hội lính, Hội Cựu chiến binh”…? Về quy định thành lập Hội cũng bị hỏi, vì ‘chưa có tiền lệ’.

Theo báo Dân Trí, một thành viên trong ‘Hội tướng’ nói rằng, việc thành lập hội nhằm ‘giúp đỡ những đồng đội không may mắn và gia đình, những đồng đội đã hy sinh’.

Hiện huyện Đức Thọ có 48 tướng là người quê hương và 8 tướng là con rể (44 tướng quân đội, 12 tướng công an).

Không kỷ luật cán bộ lái xe biển xanh gây tai nạn rồi bỏ chạy

Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) nói không có cơ sở xử lý kỷ luật ông Trần Hồng Thắng (cán bộ của đơn vị) về việc lái xe biển xanh gây tai nạn rồi bỏ chạy, theo VTC.

Lý do không kỷ luật nội bộ với ông Thắng vì ông này đã chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính và không có khiếu nại.

Trước đó, tối 13/6, ông Thắng lái ôtô biển xanh chạy trên đường Đống Đa (TP Huế) thì va chạm với xe máy chạy cùng chiều do anh H.A.T. (39 tuổi, trú TP Huế) cầm lái chở theo vợ cùng 3 cháu nhỏ.

Vu tai nạn khiến 4 người bị thương nhẹ và một cháu nhỏ bị gãy chân. Sau khi gây tai nạn, ông Thắng không dừng lại phóng xe biển xanh di chuyển khỏi hiện trường.

Xét vụ lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở, đi du lịch Đà Nẵng

Lãnh đạo huyện Kiến Thụy (TP. Hải Phòng) cho biết sẽ xem xét trách nhiệm cán bộ xã Hữu Bằng bỏ nhiệm sở đi du lịch vào ngày làm việc, theo Tiền Phong.

Trụ sở  UBND xã Hữu Bằng.
Trụ sở UBND xã Hữu Bằng.

Trước đó, vào các ngày 19 – 22/8, người dân địa phương tới UBND xã Hữu Bằng để giải quyết một số thủ tục hành chính, tuy nhiên trong nhiều ngày liên tiếp, họ không thực hiện được thủ tục, giấy tờ. Lý do được cho là các lãnh đạo xã từ Bí thư, Chủ tịch, các Phó chủ tịch và nhiều cán bộ xã đi du lịch xa trong ngày làm việc.

Bộ Y tế trả lại 800 tỷ đầu tư công chưa dùng hết

Tại Quốc hội chiều 29/8, Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, Bộ Y tế xin trả lại 802 tỷ đồng chưa sử dụng đến.

Ông Phương đề xuất dùng tiền này đầu tư cho 3 dự án giao thông.

Phía Quốc hội không đồng tình. Pó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong nói: “Số nhân lực y tế nghỉ việc rất lớn và hàng loạt vấn đề khác đặt ra. Nếu lấy số tiền dành cho ngành y tế để chuyển cho giao thông, thì ở phía người làm trong ngành y sẽ thấy tủi thân, chạnh lòng”.

Kết luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Chính phủ rà soát để có thể tiếp tục bố trí vốn, sử dụng số tiền này cho các lĩnh vực y tế, an sinh xã hội. “Số tiền này không đáng bao nhiêu, không nên chuyển từ chỗ này sang chỗ kia”, VnExpress dẫn lời ông Huệ.

Nga “giả vờ” tập trận quân sự lớn với Trung Quốc 

Quân đội Trung Quốc đã có mặt tại Nga để tham gia cuộc tập trận Vostok 2022. Bộ Quốc phòng Nga hôm 29/8 tuyên bố sẽ có 50.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận. Tuy nhiên, con số thực tế có thể thấp hơn nhiều.

“Chỉ là Nga đang giả vờ rằng mọi thứ đều ổn và họ vẫn có khả năng tiến hành một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với Trung Quốc”, theo ông  Konrad Muzyka, giám đốc công ty tư vấn quân sự Rochan có trụ sở tại Ukraine.

Ông Muzyka nói. “Nhưng trên thực tế, tôi nghĩ rằng phạm vi của cuộc tập trận này, đặc biệt là từ góc độ lực lượng mặt đất, sẽ rất rất hạn chế”. (Bài chi tiết)

Đài Loan sẽ bắn hạ máy bay không người lái của Trung Quốc

Theo Taiwan News, Bộ Quốc phòng Đài Loan ra thông báo cho biết các binh sĩ của hòn đảo này sẽ bắn hạ máy bay không người lái của Trung Quốc xâm nhập vào không phận của Đài Loan. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Trung Quốc công bố ảnh chụp một cơ sở quân sự của Đài Loan bị Trung Quốc chụp ảnh bằng thiết bị bay không người lái. 

Các binh sĩ ở Kim Môn bắn pháo hiệu vào máy bay không người lái của Trung Quốc (ảnh: KDC).
Các binh sĩ ở Kim Môn bắn pháo hiệu vào máy bay không người lái của Trung Quốc (ảnh: KDC).

Theo KDC, Trung Quốc đã thực hiện 23 cuộc xâm nhập bằng máy bay không người lái vào huyện Kim Môn của Đài Loan, kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan vào đầu tháng 8.