Tập Cận Bình tuyên bố sẽ “thống nhất Đài Loan”

Reuters đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 9/10 nhấn mạnh quyết tâm sẽ “thống nhất Đài Loan” vào Trung Quốc đại lục. Ông Tập không nhắc đến việc có sử dụng vũ lực hay không; nhưng từ lâu giới quan sát không loại trừ khả năng này.

Giới chức Đài Loan đã lập tức phản đối tuyên bố của ông Tập.

Văn phòng Tổng thống Thái Anh Văn khẳng định Đài Loan là một quốc gia độc lập có chủ quyền; không thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; và bác bỏ đề nghị của Trung Quốc về “một quốc gia, hai chế độ” đối với hòn đảo này.

Văn phòng Tổng thống cho biết: “Tương lai của đất nước nằm trong tay nhân dân Đài Loan”.

Đảng Dân chủ Tự do Anh phản đối hộ chiếu vắc xin

The Epoch Times đưa tin, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do tại Anh lên tiếng phản dối dùng hộ chiếu vắc xin.

Ông Ed Davey tuyên bố trong một hội nghị trực tuyến: “Đảng Dân chủ Tự do luôn rõ ràng. Hộ chiếu COVID không thể sử dụng được, đắt tiền và phi đạo đức”.

Đảng Bảo thủ của Vương quốc Anh đã từ bỏ kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin cho các hộp đêm và các sự kiện đông người ở Anh. Nhưng các chính quyền địa phương ở Scotland và xứ Wales thông báo rằng họ sẽ tiếp tục kế hoạch này.

Trung Quốc yêu cầu chính quyền Biden gỡ bỏ thuế quan

CNBC đưa tin, Trung Quốc hôm 9/10 tuyên bố họ đã yêu cầu chính phủ Mỹ Joe Biden gỡ bỏ các loại thuế quan mà cựu Tổng thống Donald Trump đã đặt ra.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã đưa ra yêu cầu này trong cuộc đàm phán trực tuyến với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai.

Giới quan sát cho rằng chính sách của ông Biden đang phá hoại lập trường cứng rắn của ông Trump với Trung Quốc; và rốt cuộc sẽ đi đến thất bại.

Biểu tình phản đối lệnh chích ngừa bắt buộc tại Rome, Ý

Hàng nghìn người biểu tình tại Rome hôm 9/10 đã xuống đường để phản đối yêu cầu bắt buộc tiêm phòng Covid cho giới công sở nhà nước và tư nhân, theo AP.

Tính đến hôm 9/10, tại Ý có 80% người từ 12 tuổi trở lên (những người đủ điều kiện tiêm) đã được tiêm chủng đầy đủ.

Taliban tuyên bố không hợp tác với Mỹ chống Hồi giáo cực đoan

Một phát ngôn viên của Taliban ngày 9/10 thông báo Taliban sẽ không hợp tác với Hoa Kỳ để ngăn chặn tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan ở Afghanistan.

Tuyên bố này được đưa ra ngay trước các cuộc họp đầu tiên của các quan chức Hoa Kỳ và các thành viên cấp cao của Taliban kể từ sau cuộc rút quân hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan vào tháng 8. Theo AP, các phiên họp diễn ra vào ngày 9 và 10/10 tại Doha, Qatar.