Chính quyền Biden dự kiến nhận tối đa 125.000 người tị nạn vào Mỹ trong năm tài chính 2022; Khủng hoảng Evergrande của Trung Quốc khuấy đảo các thị trường chứng khoán…

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng nay, thứ Ba ngày 21/9/2021:

Ông Biden tăng mức trần nhận người tị nạn vào Mỹ lên tới 125.000 người

CBS đưa tin, chính quyền Tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu tăng số người tị nạn vào Mỹ lên tới 125.000 người trong 12 tháng tới.

Trong năm tài chính 2022 (bắt đầu từ tháng 10 năm 2021), chính quyền Biden dự kiến sẽ cấp quy chế tị nạn cho tối đa là 125.000 người.

Đây sẽ là mức tăng 733% so với mức trần 15.000 người mà cựu Tổng thống Donald Trump đặt ra trước khi rời nhiệm sở.

Chuyên gia luật kêu gọi ông Biden chấm dứt lệnh tiêm ngừa Covid bắt buộc

The Epoch Times mới đây đã đăng bài bình luận cá nhân của ông Robert G. Natelson, cựu giáo sư luật hiến pháp, chuyên gia cao cấp về luật hiến pháp tại Viện Độc lập Denver, cố vấn cấp cao cho phong trào Công ước các Quốc gia.

Thông điệp của ông Natelson là: “Ngài Tổng thống, hãy làm đúng điều đúng đắn: Hãy chấm dứt lệnh bắt buộc tiêm chủng trái với hiến pháp này”.

Chuyên gia luật nhắn ông Biden: “Đọc qua Hiến pháp, ông sẽ không thấy quy định nào cấp thẩm quyền cho tổng thống áp đặt mệnh lệnh tiêm chủng”.

“Tôi biết lý do chính quyền ông tạo ra cái mệnh lệnh này; đó chỉ là một quy định mang tính kinh doanh. Nhưng điều này không xứng đáng với ngài, thưa Tổng thống… Người dân Mỹ không thích bị thúc ép hoặc bị lừa dối, và các tòa án không bị lừa bằng tiền kỹ thuật số.”

Số ca nhập viện vì Covid-19 ở Mỹ có thể đã bị phóng đại

Một nghiên cứu gần đây cho thấy số ca nhập viện vì Covid-19 ở Hoa Kỳ có thể đã bị phóng đại quá mức. The Atlantic đưa tin, báo cáo của Trường Y Harvard, Trung tâm Y tế Tufts và Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Các vấn đề Cựu chiến binh, cho biết gần một nửa số bệnh nhân nhập viện chỉ xuất hiện các triệu chứng “nhẹ”; nghĩa là họ có thể nhập viện vì những lý do không liên quan với Covid-19.

Nghiên cứu đề xuất rằng CDC Mỹ nên xem xét cập nhật định nghĩa về các ca nhập viện để phân biệt rõ các ca nhập viện “do” Covid-19 và các ca nhập viện “liên quan đến” Covid-19.

Các nhóm nhân quyền nói Taliban thu hồi tự do tại Afghanistan

Các nhóm nhân quyền cáo buộc Taliban đang đảo ngược các quyền tự do dân sự của người dân Afghanistan, theo Al Jazeera.

Trong một bản thông cáo hôm nay (21/9), Tổ chức Ân xá Quốc tế, Liên đoàn Quốc tế về Nhân quyền (FIDH) và Tổ chức Thế giới Chống Tra tấn (OMCT) cáo buộc Taliban đang có một số vi phạm nhân quyền như giới hạn quyền tự do báo chí, các quy định hạn chế đối với phụ nữ; các vụ giết hại thường dân và các quan chức chính phủ cũ.

Khủng hoảng Evergrande của Trung Quốc khuấy đảo các thị trường chứng khoán

Nikkei đưa tin, vụ khủng hoảng China Evergrande đang khuấy đảo các thị trường chứng khoán, từ Hồng Kông cho tới Mỹ.

Các tập đoàn bất động sản Trung Quốc và Hồng Kông chịu gánh nặng của các đợt bán tháo. Động thái này cũng phản ánh lên các thị trường chứng khoán châu Âu và Hoa Kỳ. China Evergrande là công ty bất động sản đang có khoản nợ lên tới gần một phần ba nghìn tỷ đô la.

Các nhà phân tích nhận định nếu Evergrande sụp đổ, nó sẽ khiến nền kinh tế Trung Quốc chao đảo.