Tượng mèo mừng xuân Quý Mão ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) được khen là sống động với hình hài dễ thương, đường nét biểu cảm và đôi mắt long lanh.

Hoàn thành tượng trong 10 ngày

Theo báo Lao Động, sáng 15/1, bức tượng mèo do anh Đinh Văn Tâm (32 tuổi, ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và một số công nhân làm đã hoàn thiện và chở đến Quảng trường trung tâm huyện Triệu Phong (thị trấn Ái Tử).

Tính cả đế, tượng mèo có chiều cao 3,1 mét, rộng 2,2 mét và dài 2,8 mét. Chú mèo trong tượng khiến người xem trầm trồ vì trông rất tự nhiên, giống thật và có nét đặc trưng mèo Việt. Nhiều người xem gọi vui đây là ‘hoa hậu mèo’, ‘linh vật mèo đẹp nhất’…

Anh Tâm cho biết, bên trong bức tượng là xốp, còn bên ngoài là thạch cao. Để hoàn thiện bức tượng mèo, anh cùng một số công nhân mất 10 ngày vừa nhận vật liệu vừa hoàn thiện.

Kinh phí cho bức tượng mèo này là 31 triệu đồng. Bức tượng sẽ được trang trí ở quảng trường huyện để người dân nhìn ngắm, chụp ảnh, giúp tăng không khí vui tươi đón Tết.

Việt Nam đề nghị Nhật hỗ trợ các lĩnh vực tài chính

Ngày 13/1, gặp Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Suzuki Shunichi ở Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật giúp Việt Nam cơ cấu lại vốn góp tại dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn; tư vấn quản lý, vận hành, nhất là chuyển đổi số lĩnh vực liên quan tài chính như hải quan, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán…

Ông Chính cũng tiếp tục đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam làm tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc Nam, theo VnExpress. Dự án này có mức đầu tư dự kiến trên 58 tỷ USD.

Tại cuộc gặp hồi tháng 7/2022, Thủ tướng Việt Nam cũng đề nghị đại diện Nhật Bản giúp đỡ Việt Nam tiếp cận khoản hỗ trợ 10 tỷ USD Thủ tướng Nhật Bản đã cam kết tại Hội nghị COP26 để thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 năm 2050.

4 trung tâm đăng kiểm ở Sài Gòn được hoạt động trở lại

Từ ngày 16/1, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ mở lại 4 trung tâm kiểm định xe cơ giới tại TP. HCM.

4 trung tâm hoạt động trở lại sau một tháng tạm dừng, gồm: 5003V tại phường Tam Bình, TP Thủ Đức; chi nhánh 5003 VCN tại phường Linh Trung, TP Thủ Đức; 5005V tại phường An Phú Đông, quận 12; 5007V tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân.

200 giáo viên, viên chức giáo dục ở Quảng Nam nghỉ việc

Trong 3 năm, tại Quảng Nam có 200 giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục nghỉ việc, theo Người Lao Động. Một trong số các nguyên nhân là do lương thấp, không đủ sống.

Cụ thể, từ năm 2020 đến năm 2022, có 200 GV và cán bộ quản lý giáo dục thuộc các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nghỉ việc (năm 2020: 41 người; năm 2021: 39 người; năm 2022: 120 người). Trong đó, mầm non 88 người, tiểu học 67 người, THCS 33 người, THPT 12 người.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đối mặt mức án nào?

Ông Đặng Việt Hà – Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa bị bắt, khởi tố với cáo buộc nhận tiền để cấp phép thành lập các trung tâm đăng kiểm, sau đó được chung chi hàng tháng, hàng quý.

Công an thu nhiều tài liệu khi khám Cục Đăng kiểm Việt Nam (ảnh: CACB).

Trên Dân Việt, luật sư Nguyễn Văn Đồng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích các yếu tố cấu thành tội danh nhận hối lộ của ông Hà. Theo luật sư Đồng, Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam có thể đối mặt khung hình phạt thấp nhất của tội này là từ 2 đến 07 năm tù và cao nhất lên đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình nếu số tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất người phạm tội đã nhận có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên.