Ngày mai 8/1, phía Hà Khẩu (Trung Quốc) sẽ mở cửa, do vậy sẽ có rất nhiều người nước này sang Việt Nam qua các cửa khẩu ở Lào Cai.

‘Không xét nghiệm Covid-19’

Theo đại diện UBND tỉnh Lào Cai, ngày mai sẽ có khoảng 200 cư dân biên giới Trung Quốc xuất cảnh sang Lào Cai, và một lượng khách tương tự từ Việt Nam sẽ sang nước này.

Theo kế hoạch mở cửa khẩu biên giới Việt – Trung tại Lào Cai, số lượng người qua lại giữa hai nước sẽ rất nhiều từ những ngày trước Tết Nguyên đán. Theo các thông tin từ chính quyền, người dân và lái xe khi xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc sẽ không phải xét nghiệm Covid-19; lực lượng chức năng tại các cửa khẩu được yêu cầu ‘tạo mọi điều kiện để người và phương tiện qua lại biên giới dễ dàng’.

Bộ Công Thương muốn 7 ngày công bố giá xăng một lần

Bộ Công Thương vừa gửi các bộ, ngành lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung dự thảo nghị định 95 kinh doanh xăng dầu. Theo đó, Bộ này muốn sửa đổi thời gian điều hành, công bố giá xăng dầu bán lẻ trong nước.

Hiện quy định thời gian điều hành giá xăng dầu bán lẻ trong nước giữa hai kỳ là 10 ngày, vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng.  Phía Bộ Công Thương muốn thay đổi bằng 2 phương án.

Phương án 1, giữ nguyên thời gian điều hành giá như hiện nay, tức 10 ngày một lần vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng. Khi thị trường có biến động lớn, Thủ tướng chỉ đạo liên Bộ Công Thương – Tài chính thời gian điều hành giá xăng dầu phù hợp diễn biến từng giai đoạn.

Phương án 2, rút ngắn thời gian điều hành, công bố giá xăng dầu xuống 7 ngày, quy định vào một ngày cụ thể trong tuần.

Vụ 5 đăng kiểm viên biệt phái vào TP. HCM cùng xin nghỉ phép

Theo Người Lao động, ngày 7/1, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP. HCM, cho biết cả 5 đăng kiểm viên của Cục Đăng kiểm được biệt phái vào TP. HCM đã đến Trung tâm đăng kiểm 50-09D làm việc từ 14 giờ ngày 6/1. Hiện tại, trung tâm đăng kiểm này làm việc bình thường.

Trước đó, để giải tỏa ùn ứ tại các trạm đăng kiểm, Sở GTVT TP. HCM đã bổ sung 5 đăng kiểm viên của Cục đăng kiểm vào Trung tâm đăng kiểm 50-09D (huyện Củ Chi) – nơi đang thiếu nhân sự.

Tuy nhiên, 5 đăng kiểm viên được biệt phái tăng cường từ ngày 3/1 đã đồng loạt xin nghỉ phép.

5.700 hộ dân ở Hà Nội được giao đất dịch vụ sau gần 20 năm chờ đợi

Theo Vietnamnet, ngày 6/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc giải quyết vướng mắc giao đất dịch vụ ở huyện Mê Linh.

Theo đó, Bộ TN&MT thống nhất với đề xuất của TP Hà Nội trong việc hỗ trợ giao đất dịch vụ trên địa bàn tất cả các xã, thị trấn của huyện Mê Linh theo thẩm quyền.

Như vậy sau gần 20 năm chờ đợi, 5.700 hộ dân ở huyện Mê Linh (Hà Nội) đã được các cấp có thẩm quyền đồng ý về chủ trương giao đất dịch vụ cho những hộ gia đình, cá nhân từng bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp.