Bà Đinh Cẩm Vân, nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi vi phạm liên quan dự án Hạc Thành Tower tại phường Điện Biên.

Bắt nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa Đinh Cẩm Vân

Ngày 5/10, bà Đinh Cẩm Vân, nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa đã bị công an khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi vi phạm trong quá trình tham mưu, thẩm định giá đất để giao cho chủ đầu tư dự án Hạc Thành Tower tại phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa, gây thất thoát tiền. Dự án được xem là ở khu “đất vàng” tại thành phố Thanh Hóa.

Ukraine tiếp đà thắng thế trên chiến trường

Quân đội Ukraine hôm 4/10 tuyên bố lực lượng Nga ở Kherson đang “mất tinh thần” và đang phá hủy các cây cầu, kho đạn trên đường rút lui. Nước này đã tái chiếm nhiều ngôi làng dọc bờ tây của sông Dnipro tại tỉnh Kherson trong ngày 3/10, chọc thủng phòng tuyến của Nga tại miền nam, trong khi vẫn tiếp tục đà thắng lợi ở miền đông và đe dọa giành lại thêm các vùng đã bị Nga sáp nhập.

Sau khi kiểm soát Lyman thuộc tỉnh Donetsk, giới chỉ huy phe ly khai thừa nhận Ukraine đã tràn qua tỉnh Luhansk. Bản đồ mới nhất do Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 4/10 cũng cho thấy lực lượng nước này chịu tổn thất nghiêm trọng về lãnh thổ ở Kherson, miền nam Ukraine. Nga không còn kiểm soát làng Dudchany trên bờ tây sông Dnipro. Tại tỉnh đông bắc Kharkov, lực lượng Nga đã rời các vị trí ở bờ tây sông Oskil.

Nhật yêu cầu lãnh sự Nga tại Sapporo rời đi trong vòng 6 ngày

Theo Kyodo News, ngày 4/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa đã yêu cầu một lãnh sự Nga tại Sapporo rời Nhật Bản trong vòng 6 ngày, tức chậm nhất là ngày 10/10, đáp trả việc Moscow trục xuất nhà ngoại giao Motoki Tatsunori của nước này ở Vladivostok hồi tháng trước vì cáo buộc gián điệp. Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng ông Motoki đã bị chính quyền Nga “cưỡng chế” trong thời gian giam giữ, bao gồm cả việc bị bịt mắt và hạn chế cử động.

Mỹ, Hàn Quốc phóng 4 tên lửa ra vùng biển phía Đông

Hàn Quốc và Mỹ ngày 5/10 đã phóng 4 tên lửa đất đối đất ra vùng biển phía Đông trong khuôn khổ một cuộc tập trận chung, một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) qua vùng trời Nhật Bản. Thông báo cho biết mỗi bên đã phóng 2 tên lửa đều bắn trúng mục tiêu giả định và thể hiện năng lực của liên minh trong việc răn đe các hành động gây hấn.

Tuy nhiên, Reuters cho biết quân đội Hàn Quốc cũng xác nhận 1 tên lửa Hyunmoo-2 của Hàn Quốc đã rơi ngay sau khi phóng, song không gây thương vong. Hôm 5/10, quân đội nước này đã xin lỗi vì khiến người dân lo lắng sau vụ phóng tên lửa thất bại.