Ngày 22/5, trưởng đội CSGT Tân Sơn Nhất cho biết đã tiếp nhận, xử lý tin tố giác cán bộ cưỡng đoạt tiền của người vi phạm. Người làm đơn là anh Thái Đăng P. (23 tuổi, hiện làm công nhân ở Bình Dương). 

Theo đơn tố giác mà anh P. gửi đến Báo Thanh Niên, vào 9 giờ ngày 12/5, anh chạy xe Exciter màu đỏ nhám mới mua từ cửa hàng về, đi đến đoạn gần Công viên Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình, TP.HCM) thì bị tổ công tác của đội CSGT Tân Sơn Nhất dừng xe kiểm tra.

Vì là xe mới mua nên anh P. chỉ cung cấp được bằng lái xe và biên nhận giao xe của cửa hàng. CSGT tên M. thông báo lỗi phạt không biển số là 6,2 triệu đồng, yêu cầu anh P. đưa đủ thì sẽ trả lại bằng lái để anh đi. Không chấp nhận nên anh P. bị CSGT này đưa cả người và xe về trụ sở đội ở đường Trần Huy Liệu.

Quảng cáo

Tại trụ sở, vị này ‘hạ giá’ còn 6 triệu, anh P. vẫn không chịu vì anh đi làm công nhân, không đủ tiền. “Anh CSGT nói tôi kêu bạn bè chuyển tiền cho ATM rồi tôi đi rút mang vào cho ảnh. Tôi nói bạn bè đi làm không chuyển được thì ảnh nói chuyển qua internet banking được nhưng tôi vẫn nói không phải ai cũng xài ứng dụng này”, anh P. kể.

Sau đó, anh P. được CSGT này đưa qua một phòng riêng không có người, báo mức phạt của lỗi này là 5 triệu đồng. Anh P. nói không đủ tiền thì CSGT yêu cầu mở ví cho xem.

Anh P. kể: “Tôi mở ví ra, thấy có tiền, CSGT rút ngay 4 tờ 500 ngàn đồng ở ngăn tôi đựng tiền chẵn. Tôi có giằng lại nhưng không kịp. Anh CSGT bảo lấy trước 2 triệu và giữ bằng lái, cho tôi chạy về lấy thêm 3 triệu nữa thì trả lại bằng lái”.

Trước khi ra về, CSGT tên M. bắt anh P. ký vào 1 tờ giấy nhưng không cho xem nội dung. Anh P. xin biên bản để đi tiếp nhưng CSGT chỉ cho số điện thoại của mình, nói nếu bị ai bắt thì gọi anh ta sẽ nói giúp.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ chiều 22/5, trung tá Trương Thị Hồng, phó đội trưởng đội CSGT Tân Sơn Nhất, cho biết trung úy H.T.M. từ đơn vị khác mới chuyển về đội và xác nhận thông tin có làm việc với anh P. và trung úy M. vào tối 14/5. 

Khi phóng viên cho xem đơn tố giác của anh P. thì trung tá Hồng khẳng định: “Cũng có nhận được từ thanh tra phòng rồi…”. 

Về việc xử lý đối với trung úy M., bà Hồng cho hay sau khi tiếp nhận sự việc, theo yêu cầu chỉ huy, trung úy M. có làm kiểm điểm và nhận lỗi sai. 

Khi được hỏi “Anh M. có thừa nhận lấy tiền của P. không?”, trung tá Hồng không trả lời.

“Hàng xóm láng giềng cứ tưởng tôi đang bị truy nã” 

Ngày 14/5, anh P. mang đơn lên Thanh tra Công an TP.HCM để tố giác sự việc và đề nghị hỗ trợ phối hợp để bắt quả tang khi CSGT tên M. nhận số tiền 3 triệu còn lại. Nhưng sau đó, anh P. được giới thiệu làm việc với một cán bộ của Phòng CSGT đường bộ – đường sắt. Đến chiều tối cùng ngày, anh P. được gọi xuống làm việc với Đội CSGT Tân Sơn Nhất.

Tại trụ sở, anh P. làm việc với lãnh đạo Đội CSGT Tân Sơn Nhất và anh P. đề nghị trích xuất hình ảnh từ camera thì được trả lời rằng, camera chỉ lưu dữ liệu được 1 ngày nên không trích xuất được.

Sau đó, anh P. đề nghị được gặp trực tiếp CSGT tên M. để nói chuyện. Anh M. đã ra gặp xin lỗi và năn nỉ anh P. bỏ qua sự việc.

“Sau ngày hôm đó, tôi liên tục bị công an tìm tới phòng trọ ở Bình Dương. Không chỉ vậy, công an cũng tìm tới nhà tôi ở Hà Tĩnh để tác động gia đình gọi điện thoại thuyết phục tôi rút đơn. Hàng xóm láng giềng cứ tưởng tôi đang bị truy nã vì tội gì”, anh P. bức xúc.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.