Yonhap đưa tin, một tòa án Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên bồi thường hơn 2 tỷ USD cho thủy thủ đoàn và gia đình của một tàu hải quân Mỹ bị bắt vào năm 1968.

Tòa án quận DC của Hoa Kỳ kết luận Triều Tiên đã bắt cóc con tàu USS Pueblo năm 1968, bỏ tù và tra tấn các thủy thủ trong đoàn.

Phán quyết được đưa ra vào ngày 16/2; trong đó viết: “Vụ án này phát sinh từ việc bắt cóc, bỏ tù và tra tấn các quân nhân Hoa Kỳ trên tàu USS Pueblo do các đặc vụ của chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên thực hiện vào năm 1968”.

Tàu do thám của Hải quân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ vào tháng 1 năm 1968 khi đang cải trang thành tàu nghiên cứu hàng hải. Hải quân Mỹ khẳng định con tàu đang ở vùng biển quốc tế vào thời điểm xảy ra vụ việc. Một thủy thủ bị giết hại. 82 thành viên còn lại được thả ra vào tháng 12 năm 1968, sau 11 tháng bị ngược đãi về tinh thần và thể chất.

Nhiều thủy thủ năm đó đã qua đời. 49 thủy thủ còn sống và thân nhân của những người đã khuất vẫn đang yêu cầu bồi thường.

Tòa án yêu cầu Triều Tiên bồi thường cho mỗi thành viên thủy thủ đoàn còn sống sót của USS Pueblo từ 22 triệu đến 48 triệu USD; và bồi thường cho khoảng 100 thành viên gia đình họ các khoản tiền nhỏ hơn một chút. Tổng cộng, phán quyết của tòa án yêu cầu Triều Tiên bồi thường khoảng 2,3 tỷ USD.

Phán quyết trên của tòa án chỉ mang tính biểu tượng vì Bình Nhưỡng hiếm khi công nhận các phán quyết của nước ngoài. Triều Tiên hiện vẫn nắm giữ tàu Pueblo của Mỹ và biến nó thành một bảo tàng.

Vào năm 2019, Tòa án quận DC của Hoa Kỳ đã yêu cầu Triều Tiên bồi thường 500 triệu đô la cho cha mẹ của nam sinh viên Hoa Kỳ, Otto Warmbier. Sinh viên này bị bắt giữ khi đi du lịch ở Triều Tiên vào tháng 1 năm 2016. Cậu được trả về Mỹ vào tháng 6 năm 2017 trong tình trạng hôn mê; chỉ 6 ngày sau cậu qua đời.