Tờ UPI đưa tin ngày 22/12 cho biết, một báo cáo mới từ Ủy ban Nhân quyền Triều Tiên tại Washington (Mỹ) tiết lộ hàng nghìn tù nhân đã chết bất thường tại trại giam số 11 Chungsan ở Triều Tiên. Thi thể của họ sau đó được dùng làm “phân bón người” và được chôn tập thể trên một sườn đồi có tên “Đồi hoa”.

Báo cáo được công bố hôm thứ Hai (21/12), bao gồm hình ảnh vệ tinh khu trại giam rộng 1290km2, chỉ cách thủ đô Bình Nhưỡng 50km, và chi tiết điều kiện sống tại đây – dựa trên lời khai của các nhân chứng là nạn nhân của nhà tù ở Triều Tiên đã trốn thoát thành công.

Theo Ủy Ban Nhân quyền Triều Tiên (HRNK), trại Chungsan vẫn đang hoạt động và được “duy trì tốt” theo các tiêu chuẩn của Triều Tiên. Các tù nhân tại đây bị cưỡng bức lao động khổ sai trong ngành nông nghiệp và chăn nuôi. Những con lợn do những tù nhân này nuôi  “chỉ được dùng cho các tầng lớp đặc quyền ở thủ đô Bình Nhưỡng”, bao gồm cả Kim Jong Un.

Báo cáo cho biết dựa trên hình ảnh vệ tinh thì nhà tù tại Nam Pyongan này chứa ít nhất 1.500 đến 2.000 tù nhân (thực tế có thể cao hơn rất nhiều).

“Một cựu tù nhân bị bắt giam vào đầu những năm 2000 nói rằng điều kiện sống và làm việc ở đây vô cùng khắc nghiệt. Có khoảng 2.000 tù nhân tử vong trong ba năm người này bị giam giữ,” báo cáo chỉ ra. Các thi thể được “chôn cất mà không có bia mộ” ở một khu vực gần đó được gọi là “Đồi hoa”. Hoa đỗ quyên nở trên sườn đồi này vào mỗi mùa xuân và mùa hè. Những thi thể này được xem như một loại phân bón tự nhiên giúp cây hoa đơm bông, “những bông hoa ở đây đặc biệt đỏ và lá thì đặc biệt xanh”. 

Các nhà phân tích cho biết, các tù nhân có thể bị hành quyết nếu cố gắng bỏ trốn hoặc lên án sự tàn bạo của chính quyền. Những người này “được cho là không bị hành quyết công khai như ở các trại giam chính trị. Họ đã bị tra tấn hoặc bị hành quyết bí mật.”

Những người tị nạn Triều Tiên ở Hàn Quốc đã và đang lên án các hành vi vi phạm nhân quyền của chính quyền Kim Jong Un.

Theo Yonhap đưa tin ngày 23/12, Bộ thống nhất Hàn Quốc đang gửi thông báo đến các cơ quan ngoại giao các nước về lệnh cấm gửi truyền đơn chống Triều Tiên. Các quan chức Hàn Quốc cho rằng luật mới là cần thiết để đảm bảo sự an toàn và tính mạng cho những cư dân sống gần khu vực biên giới.