Điểm tin tối 22/9 có những nội dung sau:

Tin từ Dân Trí: Sự thật bất ngờ về Tịnh thất bồng lai

Công an tỉnh Long An cho biết, Tịnh thất bồng lai đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ em nghèo, cơ nhỡ để trục lợi. Kết quả xét nghiệm ADN, nhiều trẻ em là con, cháu của người đứng đầu tịnh thất.

Theo kết quả điều tra, năm 2014 bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ngụ xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) về xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa) mua gần 2.000m2 nhà, đất. Sau đó tu sửa làm điểm tu tại gia. 

Ông Lê Tùng Vân (SN 1932, ngụ phường 10, quận 6, TPHCM) chuyển về Hòa Khánh Tây sống chung với bà Cúc từ năm 2015.

Ảnh chụp từ màn hình Tuổi Trẻ.

Từ năm 2015 đến nay, cơ sở Tịnh thất bồng lai đã có 18 người cư trú. Trong đó có 6 trẻ em và 6 mẹ ruột cùng tạm trú địa chỉ này. Vậy mà, Tịnh thất bồng lai vẫn lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ để kêu gọi giúp đỡ của nhiều người trong nước cũng như nước ngoài. 

Điều đáng nói là kết quả giám định ADN còn cho biết, đa số trẻ sinh sống tại “Tịnh thất bồng lai” đều có quan hệ huyết thống với ông Vân.

UBND huyện Đức Hòa đang tiếp tục làm rõ việc bà Cúc và những người phụ nữ đang tạm trú tại đây.

Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An cũng cho biết, “Tịnh thất bồng lai” không phải là cơ sở tự viện hợp pháp. Những người đang sinh sống tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo và Tịnh thất bồng lai có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để trục lợi.

Tin từ Tuổi Trẻ: Hà Nội sẽ bãi nhiệm ông Nguyễn Đức Chung, bầu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm chủ tịch thành phố

Ảnh chụp từ màn hình Tuổi Trẻ

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã có thông báo triệu tập kỳ họp bất thường vào sáng 25/9, để tiến hành bãi nhiệm chức danh chủ tịch UBND thành phố Hà Nội với ông Nguyễn Đức Chung. Tiếp đó là bầu chức danh chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020. Nhân sự được giới thiệu ở vị trí này là ông Chu Ngọc Anh, phó bí thư Thành ủy Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ – ông Chu Ngọc Anh được Bộ Chính trị điều động, phân công tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ và giữ chức phó bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020 vào chiều ngày 18/9.

Tin từ Tiền Phong: Học sinh lớp 3 nghi bị bắt cóc trước cổng trường ở Bình Dương

Chiều ngày 22/9, lãnh đạo UBND phường Thái Hòa (thị xã Tân Uyên, T. Bình Dương) cho biết đã nắm được thông tin về việc phụ huynh đến trường thông báo em T.G.N (học sinh lớp 3, trường Tiểu học Thái Hòa B) nghi bị bắt cóc. Lực lượng chức năng đã vào cuộc điều tra và đang trong quá trình xác minh nên chưa thể kết luận đây là một vụ bắt cóc.

Trước đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo TX.Tân Uyên có báo cáo gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương về trường hợp 1 học sinh lớp 3 có dấu hiệu bị bắt cóc vì bị hai người lạ chở đi.

Sáng 21/9, cháu N. được bố đưa đến trường vào lúc 6h15, sau khi vào lớp cất cặp, cháu N. ra ngoài cổng trường mua bánh mì ăn sáng. 

Bỗng dưng, có 2 người đàn ông lạ mặt chạy xe máy đến bịt miệng cháu N. và bế lên xe phóng đi. Đi được khoảng 400m hướng về cầu Khánh Vân, các đối tượng phải dừng xe thả cháu bé xuống vì N. khóc lóc, giãy giụa. 1 chị bán cà phê gần đó thấy cháu N. đứng khóc nên đến hỏi thăm và gọi điện cho mẹ cháu để đón con về.

Tin từ Thanh Niên: Lào Cai: 2 vợ chồng lừa bán thiếu nữ sang Trung Quốc lấy 23 triệu đồng

Ảnh chụp từ màn hình Thanh Niên.

Ngày 22/9, Công an tỉnh Lào Cai xác nhận đã ra quyết định khởi tố hình sự đối với bị can Hảng Thị Sú (54 tuổi), trú tại bản Mai Đào, xã Thượng Hà, H.Bảo Yên, Lào Cai về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Vào ngày 8/9, Công an huyện Bắc Hà, Lào Cai nhận được đơn tố cáo của chị H.T.Đ (21 tuổi) trú tại xã Cốc Ly, H.Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với nội dung tố cáo Hảng Thị Sú và chồng là Sùng Seo Chủ (51 tuổi) đã có hành vi lừa đảo và bán chị Đ sang Trung Quốc.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Công an huyện Bắc Hà đã điều tra và xác định khoảng đầu tháng 12/2012, vợ chồng Sú Chủ nợ nần, đã dụ dỗ chị Đ. (khi đó Đ. mới 13 tuổi) sang Trung Quốc làm thuê. Sau đó tìm cách bán chị D. lấy tiền trả nợ.