Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay trong ngày 12/2 sau khi Washington nâng cao cảnh báo về nguy cơ Moscow tấn công Ukraine.

Hãng tin AFP ngày 12/2 dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho hay Tổng thống Biden sẽ điện đàm với Tổng thống Putin vào hôm nay.

Theo vị quan chức, phía Nga đề xuất điện đàm vào ngày 14/2 nhưng Mỹ yêu cầu ngày 12/2 và Moscow đã chấp nhận. 

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay cuộc gọi giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về căng thẳng xung quanh Ukraine, theo TASS.

Trong khi đó, Phủ tổng thống Pháp cũng thông báo Tổng thống Macron sẽ trao đổi với ông Putin trong ngày 12/2.

Cuộc điện đàm giữa các lãnh đạo được xúc tiến trong bối cảnh Mỹ nâng cao cảnh báo về nguy cơ Nga tấn công Ukraine. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 11/2 cho biết có khả năng rất rõ ràng là Nga sẽ tấn công dù “không thể dự đoán chính xác ý định” của Moskva.

Ông Sullivan kêu gọi công dân Mỹ rời khỏi Ukraine trong 24 – 48 giờ tới vì nếu Nga tấn công, rất có thể sẽ bắt đầu bằng các cuộc không kích, khi đó người Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc rời đi.

Sau Mỹ, nhiều nước khác như Anh, Israel, Hàn Quốc, Úc, Na Uy cũng khuyến cáo công dân rời Ukraine sớm nhất có thể và tránh đến nước này.

Bất chấp những cảnh báo của phương Tây, Nga khẳng định không có kế hoạch tấn công Ukraine, cáo buộc phương Tây đang tạo cớ để đưa quân lực đến gần biên giới Nga.