Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chắc chắn ông sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020; dù nhiều hãng truyền thông cho rằng điều đó là không thể nào.

Nhiều hãng tin tuyên bố ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã đắc cử; dù chưa có kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Trong khi đó, chiến dịch Biden còn phải đối mặt với các đơn khiếu nại về gian lận phiếu bầu tại một số bang quan trọng.

Một số chuyên gia cho rằng Tổng thống Trump vẫn có cơ hội đảo ngược tình thế; và tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Trump cũng tin chắc điều đó. Hôm 11/11, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Chúng ta sẽ chiến thắng!”

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020.
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020 (ảnh chụp màn hình Twitter).

Ông đính kèm tuyên bố này một video với thông điệp đầy ý nghĩa.

Trong video, ông Trump nói: “Càng nhiều người nói với bạn rằng điều đó là không thể’, rằng ‘điều đó không làm được đâu’; thì bạn càng nên kiên định chứng minh rằng họ sai.

Hãy coi từ ‘không thể’ ấy làm động lực cho bản thân. Hãy trân quý cái mác ‘kẻ ngoại đạo’.

Không sao cả khi làm một ‘kẻ ngoại đạo’. Hãy trân quý cái mác đó.

Vì chính những kẻ ngoại đạo mới có thể thay đổi thế giới và tạo nên sự thay đổi thật sự và lâu bền”.

Kẻ ngoại đạo Donald Trump đã thay đổi thế giới

Tỷ phú Donald Trump bị coi là một “kẻ ngoại đạo” trong chính trường Mỹ. Ông rời bỏ công việc kinh doanh và nghề dẫn chương trình truyền hình; bước chân vào chính trị trong sự hoài nghi và chống đối của hầu hết các hãng truyền thông chủ lưu Mỹ.

“Có khi giới truyền thông còn ghét Trump hơn cả virus corona?”, ông John C. Goodman, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Công Goodman đã đặt câu hỏi tu từ như vậy trong bài phân tích trên Independent Institute.

Nhưng Tổng thống Trump đã thay đổi được nhiều điều tại Mỹ và trên thế giới. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ đầu tiên, trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Nhà nghiên cứu Marc A. Thiessen đã liệt kê hàng loạt thành tích của ông Trump; và gọi ông là một trong các tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ.

9 điều Tổng thống Trump được người Mỹ ủng hộ
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Facebook/ Donald J. Trump).

Một trong những thay đổi lớn mà ông Trump tạo ra: Đó là việc thiết lập đường lối cứng rắn chống lại chính quyền Trung Quốc. Điều này chưa từng xảy ra trong suốt hàng chục năm của các tổng thống tiền nhiệm.

Chính quyền Trump đang kêu gọi hình thành liên minh các nền dân chủ chống lại mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 9/10 cho biết: “Thế giới đã thức tỉnh. Tình hình đã bắt đầu thay đổi. Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump hiện đã xây được một liên minh đẩy lùi mối đe dọa” từ Trung Quốc.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ tiếp tục chính sách chống lại Bắc Kinh trong nhiệm kỳ thứ 2.